Hình ảnh ung thư vòm họng giúp bạn dễ dàng nhận biết tình trạng bệnh

Ung thư vòm họng là một trong những bệnh ung thư hay gặp ở Việt Nam. Bệnh tiến triển nhanh và sẽ dẫn đến tử vong nếu không được chữa trị kịp thời. Hãy xem những hình ảnh ung thư vòm họng dưới đây để hiểu kĩ hơn về căn bệnh này nhé!

Bạn đang đọc: Hình ảnh ung thư vòm họng giúp bạn dễ dàng nhận biết tình trạng bệnh

Ung thư là một loại bệnh mà trong đó các tế bào bất thường nhân lên và phân chia không kiểm soát trong cơ thể. Những tế bào bất thường này tạo thành khối ác tính gọi là khối u. Ung thư vòm họng thường được nhóm thành hai loại: ung thư họng và ung thư thanh quản.

Biểu hiện ung thư vòm họng phụ thuộc nhiều vào vị trí xuất hiện tổn thương cụ thể (Nguồn: Internet).

Hình ảnh ung thư vòm họng và các dấu hiệu nhận biết

Đột biến di truyền kích hoạt sự tăng sinh tế bào không kiểm soát được trong cổ họng gây ung thư cổ họng. Nguyên nhân chính xác của những đột biến di truyền có hại này vẫn chưa được ghi nhận rõ ràng.

Tuy nhiên nhiều yếu tố nguy cơ đã được xác định, ví dụ như việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá, tiêu thụ rượu quá mức, thiếu vệ sinh răng miệng và phơi nhiễm mãn tính với các chất độc hại như amiang, khí hàn, hóa chất cũng như chế độ ăn ít chất xơ.

Nghiên cứu gần đây đã xác định được một loại virus gọi là virus u nhú ở người (Human Papilloma Virus – HPV) gây ra các đột biến ung thư trong tế bào.

Sự tiến triển của vi khuẩn HPV là một trong những nguyên nhân gây ung thư vòm họng (Nguồn: Internet).

Các triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng phụ thuộc vào vị trí cụ thể của cổ họng bị ảnh hưởng và các giai đoạn phát triển của nó. Ví dụ, hình ảnh ung thư vòm họng dưới đây là các giai đoạn của ung thư amidan.

Hình ảnh ung thư amidan giai đoạn sớm (Nguồn: Internet).
Hình ảnh ung thư amidan giai đoạn tiến triển (Nguồn: Internet).

Hình ảnh ung thư vòm họng giai đoạn sớm và biểu hiện lâm sàng

Các triệu chứng sớm của ung thư vòm họng bao gồm khàn giọng, thay đổi giọng nói, đau họng, ho khan liên tục, đau có thể cảm nhận được trong khi nuốt nước bọt, thức ăn lỏng và rắn, đau tai, khó thở, sưng nhỏ hoặc cục u ở cổ họng hoặc vùng cổ và giảm cân không rõ nguyên nhân.

Tìm hiểu thêm: Nếu bạn có sở thích ăn hạt bí thì hãy lưu ý những điều quan trọng này

Hình ảnh ung thư thanh quản (Nguồn: Internet).

Hình ảnh ung thư vòm họng giai đoạn sau và biểu hiện lâm sàng

Khi ung thư tiến triển, triệu chứng ban đầu sẽ nặng hơn, biểu hiện như khàn giọng kéo dài, thay đổi vĩnh viễn trong giọng nói hoặc đôi khi, mất khả năng của dây thanh âm như hát nốt cao, nốt trầm. Cơn đau có thể xuất hiện trong khi nuốt các chất lỏng hoặc thực phẩm rắn gây nên cảm giác khó chịu, kém ăn.

Hình ảnh ung thư amidan giai đoạn sau (Nguồn: Internet).

Các triệu chứng ung thư vòm họng bao gồm khó thở, ho khan không giải thích được hoặc ho có máu nhầy, đau và sưng hàm, mảng đỏ xuất hiện bất thường trên khoang miệng. Ngoài ra, người bệnh còn có cảm giác tắc nghẽn và đau đớn trong tai, một khối u gây sưng tăng lên ở vùng cổ, hiện tượng giảm cân nhanh trong thời gian ngắn.

Các hình ảnh ung thư vòm họng cũng biểu hiện rõ ràng hơn.

Nhiều khi có biểu hiện rất rõ ràng của khối u tăng sinh (Nguồn: Internet).

Sự tăng sinh của tế bào ung thư làm thay đổi chức năng của các tuyến lân cận, chẳng hạn như tuyến giáp sẽ giải phóng chất hóa học làm thay đổi chức năng trao đổi chất của nhiều cơ quan quan trọng trong cơ thể.

Điều này thường dẫn đến giảm chức năng miễn dịch, tăng nguy cơ nhiễm trùng do vi khuẩn, vi trùng thứ phát hay kí sinh trùng cơ hội, mất cảm giác thèm ăn, tinh thần giảm sút.

So sánh sự thay đổi trong hầu họng khi ung thư và trạng thái bình thường (Nguồn: Internet).

Tuy nhiên, các bệnh khác của họng nhiều khi cũng sẽ biểu hiện hình ảnh tương tự mà nếu không để ý kĩ chúng ta sẽ không thể nhận ra. Vì thế, khi thấy có dấu hiệu bất thường, lời khuyên tốt nhất là bạn hãy tới khám bác sĩ để yên tâm hơn.

>>>>>Xem thêm: Tiêm vắc xin COVID-19 – “Vắc xin tốt nhất là vắc xin tiêm sớm nhất”!

Có sự tương đồng giữa hình ảnh ung thư vòm họng và viêm họng hạt mà nếu không phải giớ chuyên môn sẽ thật khó để nhận biết (Nguồn: Internet).

Bạn có thể mua đèn soi tai mũi họng gia đình để thường xuyên kiểm tra tại nhà.

Những bài viết sẽ mang lại lời khuyên hữu ích với sức khỏe của bạn:

    Vậy là Kinhnghiem360.edu.vn đã gửi tới bạn đọc thông tin về hình ảnh ung thư vòm họng và những điều cần lưu ý đối với căn bệnh này. Kinhnghiem360.edu.vn hi vọng với những hình ảnh cụ thể như vậy độc giả sẽ dễ dàng hơn trong việc phát hiện bệnh và đến cơ sở y tế để được giúp đỡ sớm nhất có thể.

    Đừng quên tiếp tục theo dõi chuyên mục Sức khỏe của Kinhnghiem360.edu.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức hữu ích nữa nhé!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *