Hói đầu và tóc bạc sớm có thể là yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch – và nguy cơ rất cao!

Nếu bạn thấy mình bị rụng tóc, hói đầu và tóc bạc sớm thì hãy cẩn thận: đó không chỉ là vấn đề của tóc và da đầu mà còn có thể là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Điều đặc biệt là mối liên quan giữa chúng rất rõ ràng, thậm chí có thể cao hơn cả béo phì hay tiểu đường.

Bạn đang đọc: Hói đầu và tóc bạc sớm có thể là yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch – và nguy cơ rất cao!

Hói đầu và tóc bạc sớm có liên quan gì với bệnh tim mạch?

Các nhà nghiên cứu ở Ấn Độ cho biết các vấn đề về tóc như hói đầu có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim tăng gấp 5 lần ở nam giới trẻ tuổi. Và điều này cũng có thể đúng đối với phụ nữ. Trong khi đó béo phì có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim sớm tăng gấp 4 lần. Các nhà khoa học đã công bố thông tin đáng chú ý này tại hội nghị lần thứ 69 của Hiệp hội Tim mạch Ấn Độ (CSI) diễn ra vào năm 2017.

Các vấn đề về tóc như hói đầu và tóc bạc sớm rất phổ biến hiện nay (Ảnh: Internet).Bác sĩ Kamal Sharma, trưởng nhóm nghiên cứu, giải thích: “Nghiên cứu này được thiết kế để tìm hiểu chứng hói đầu ở những bệnh nhân có biểu hiện của bệnh tim và phân loại mức độ nghiêm trọng của chứng hói đầu, bạc tóc và thưa tóc, và mối tương quan giữa chúng với mức độ nghiêm trọng và phức tạp của bệnh tim.”

Bác sĩ Sharma cho biết nghiên cứu này cũng trả lời cho câu hỏi “con gà và quả trứng”, tức là các vấn đề về tóc ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch hay là ngược lại. Theo ông, ở thời điểm xảy ra các bệnh tim mạch thì chứng hói đầu đã xuất hiện từ trước rồi, do đó chúng ta có thể suy luận rằng chứng hói đầu ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tim.

Sức khỏe của hệ tim mạch có thể được thể hiện thông qua mái tóc (Ảnh: Internet).

Bác sĩ Sharma hiện là phó giáo sư tại khoa tim mạch của Viện Tim mạch và Trung tâm Nghiên cứu Liên hợp quốc Mehta cũng lưu ý rằng: “Hói đầu và tóc bạc sớm nên được coi là các yếu tố nguy cơ của bệnh mạch vành”. Những yếu tố này có thể chỉ ra tuổi sinh học thật sự của cơ thể chứ không phải tuổi theo thời gian đơn thuần, và điều đó có vai trò rất quan trọng khi muốn xác định nguy cơ tim mạch tổng thể.

Các vấn đề về tóc có thể báo hiệu nguy cơ bệnh tim mạch cao gấp hơn 5 lần

Mục đích của nghiên cứu là tìm hiểu xem hiện tượng tóc bạc sớm và rụng tóc ở nam giới trẻ người Ấn Độ có liên quan như thế nào với bệnh mạch vành. Rụng tóc là một bệnh tự miễn khiến cho tóc rụng thành từng mảng nhỏ, phân bố ngẫu nhiên.

Tóc rụng từng mảng là triệu chứng không hiếm gặp ở nam giới (Ảnh: Internet).

Nghiên cứu được thực hiện với 790 nam giới dưới 40 tuổi mắc bệnh mạch vành và 1.270 nam giới khỏe mạnh có độ tuổi tương đương đóng vai trò là nhóm đối chứng. Tất cả những người tham gia đều được theo dõi tiền sử bệnh lý trước đây cũng như làm các phương pháp đánh giá bệnh tim mạch: điện tâm đồ, siêu âm tim, xét nghiệm máu và chụp mạch vành.

Họ cũng được đánh giá về mức độ hói đầu ở nam giới là 0 (không có), 1 (nhẹ), 2 (trung bình) hoặc 3 (nặng), thông qua phân tích 24 yếu tố khác nhau về da đầu. Còn mức độ tóc bạc được xác định theo tỷ lệ phần trăm của màu tóc:

 • 1: tóc đen tuyền
 • 2: tóc đen nhiều hơn tóc trắng
 • 3: tóc đen bằng tóc trắng
 • 4: tóc trắng nhiều hơn tóc đen
 • 5: tóc trắng toàn bộ

Tìm hiểu thêm: Thực phẩm chức năng có giúp kiểm soát đường huyết không? Vì sao bệnh nhân đái tháo đường cần tập luyện thể dục?

Tóc bạc sớm là nỗi ám ảnh của nhiều người hiện nay (Ảnh: Internet).

Sau khi tổng hợp lại tất cả số liệu, các nhà nghiên cứu đã tìm mối liên quan giữa tóc bạc sớm và các tổn thương rụng tóc. Mức độ phức tạp và độ nặng của những tổn thương đó cho thấy sự liên quan với bệnh mạch vành.

Kết quả là: Tóc càng bạc nhiều thì tỷ lệ mắc bệnh mạch vành càng cao, cụ thể là 50% so với 30% ở nhóm đối chứng. Sau khi điều chỉnh theo độ tuổi và các yếu tố nguy cơ tim mạch khác, các nhà nghiên cứu nhận thấy chứng hói đầu ở nam giới báo hiệu nguy cơ mắc bệnh mạch vành cao gấp 5,6 lần, còn tóc bạc sớm có thể làm tăng nguy cơ 5,3 lần.

Như vậy hói đầu và tóc bạc sớm là những yếu tố rõ ràng nhất dự báo nguy cơ mắc bệnh mạch vành ở nam giới Ấn Độ trẻ tuổi. Theo sau đó là béo phì, có liên quan với nguy cơ cao hơn 4,1 lần. Các yếu tố dự báo bệnh mạch vành khác bao gồm:

 • Bệnh tiểu đường
 • Tăng huyết áp
 • Tiền sử gia đình có người mắc bệnh mạch vành sớm
 • Béo phì trung tâm (mỡ tập trung ở phần trên của cơ thể)
 • Chỉ số khối cơ thể (BMI) cao
 • Rối loạn lipid máu (tăng cholesterol máu)
 • Hút thuốc lá

Tuy nhiên những yếu tố này có mức độ liên quan thấp hơn so với chứng hói đầu, tóc bạc sớm và béo phì.

Phụ nữ cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các vấn đề về tóc

Mặc dù nghiên cứu này chỉ được thực hiện ở nam giới Ấn Độ, nhưng bác sĩ Sharma tin rằng nó có ý nghĩa rộng lớn hơn. Ông cho biết các nghiên cứu tương tự và một số dữ liệu phân tích về chủng tộc đã cho thấy mối liên hệ giữa bệnh tim mạch với chứng hói đầu và bạc tóc. Theo ông, những thay đổi của tóc phản ánh sự lão hóa sinh học của cơ thể và sự lão hóa đó nhiều khả năng cũng có liên quan với bệnh tim.

Quá trình lão hóa ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, bao gồm cả tóc và hệ tim mạch (Ảnh: Internet).

Bác sĩ Sharma cho rằng kết quả này cũng có thể áp dụng cho phụ nữ vì quá trình lão hóa sinh học cũng ảnh hưởng đến nữ giới, nhưng cần lưu ý rằng sự phát triển của tóc cũng bị chi phối bởi các hormone khác nhau ở hai giới. Bản thân nghiên cứu này không tìm hiểu các vấn đề về tóc của phụ nữ, nhưng các nghiên cứu mới trong tương lai có thể sẽ xem xét điều đó.

Trên thực tế, bác sĩ Sharma cho rằng còn rất nhiều vấn đề cần tìm hiểu thêm, chẳng hạn như các mối liên hệ giữa hormone và các yếu tố di truyền khác ngoài quá trình lão hóa sinh học và hiện tượng tự chết của tế bào có thể ảnh hưởng đến quá trình lão hóa ở mỗi người khác nhau như thế nào. Các nghiên cứu trong tương lai có thể tìm hiểu những yếu tố này, đi sâu vào cơ chế và di truyền của quá trình lão hóa ở tóc và tim mạch, cũng như mối liên hệ giữa chúng.

>>>>>Xem thêm: Viêm khớp dạng thấp là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị viêm khớp dạng thấp

Quá trình lão hóa làm cho tóc bạc đi (Ảnh: Internet).

Các nhà nghiên cứu khác trong cùng lĩnh vực cũng công nhận tầm quan trọng của nghiên cứu này. Bác sĩ Marco Roffi, giám đốc chương trình Hiệp hội Tim mạch Châu Âu cũng tham gia hội nghị nói trên, cho biết: “Đánh giá các yếu tố nguy cơ là rất quan trọng trong việc phòng ngừa và quản lý bệnh tim mạch.”

Theo bác sĩ Roffi, các yếu tố nguy cơ đã được biết đến từ lâu bao gồm bệnh tiểu đường, tiền sử gia đình có người mắc bệnh mạch vành, hút thuốc lá, lối sống ít vận động, mức cholesterol trong máu cao và huyết áp cao là nguyên nhân gây ra phần lớn các bệnh tim mạch. Nhưng chúng ta cũng phải xác định xem liệu các yếu tố mới tiềm ẩn như trong nghiên cứu này có thể ảnh hưởng tới nguy cơ tim mạch hay không.

Với kết quả hiện tại thì có vẻ những vấn đề về da đầu và tóc cũng là dấu hiệu không tốt về tim mạch. Do đó đừng chủ quan nếu một ngày bạn soi gương và nhận ra mái tóc của mình đang rụng và bạc nhiều nhé.

Mời bạn xem thêm những bài viết liên quan của Kinhnghiem360.edu.vn:

  Hãy đón xem Kinhnghiem360.edu.vn mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị cho cuộc sống bạn nhé!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *