Ignaz Semmelweis : Bác sĩ đầu tiên khám phá ra việc rửa tay giúp phòng chống cũng như đẩy lùi dịch bệnh

Ignaz Semmelweis là một bác sĩ người Áo – Hung, là người lần đầu tiên khám phá ra được sự quan trọng của việc rửa tay đối với ngành y tế để giảm tỷ lệ mắc sốt sản của phụ nữ sau sinh. Vào ngày này năm 1847 ông cũng đưa ra học thuyết về rửa tay và được Hungary chấp nhận học thuyết này vào năm 1857. Hôm nay ngày 20/3/2020, Google Doodle đã tôn vinh vị bác sĩ người Áo vĩ đại này trên trang chủ của mình.

Bạn đang đọc: Ignaz Semmelweis : Bác sĩ đầu tiên khám phá ra việc rửa tay giúp phòng chống cũng như đẩy lùi dịch bệnh

Những ngày này cả thế giới đang phải vật lộn mình để chống lại dịch bệnh COVID – 19 bởi tốc độ lây nhiễm ra cộng đồng đang tăng một cách chóng mặt nên việc mỗi người phải tự ý thức rửa tay thường xuyên là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Tuy nhiên không phải ai cũng biết việc khuyến cáo rửa tay để phòng chống dịch bệnh đã bắt nguồn từ những năm giữa thế kỉ 19 bởi bác sĩ Ignaz Semmelweis. Dưới đây là video hướng dẫn cách rửa tay đúng cách để ngăn ngừa dịch bệnh của WHO:

Cuộc đời của Ignaz Semmelweis và lí do để ông khuyên mọi người nên rửa tay

Sinh ra ở Budapest, Hungary vào ngày 1/7/1818, tại Đại học Vienna Ignaz Semmelweis tiếp tục lấy bằng tiến sĩ và học thạc sĩ ngành hộ sinh. Khi ông bắt đầu nhiệm kỳ của mình tại Bệnh viện Đa khoa Vienna vào giữa thế kỷ 19, một bệnh nhiễm trùng mới kì lạ được gọi là “sốt sản” đã dẫn đến tỷ lệ tử vong cao ở những bà mẹ mới sinh ở các bệnh viện thai sản trên khắp châu Âu.

“Cha đẻ” của việc khuyến cáo mọi người nên rửa tay để phòng chống dịch bệnh. Nguồn: Internet

Semmelweis đã tự mình nghiên cứu để tìm ra nguyên nhân. Sau các cuộc điều tra kỹ lưỡng, ông đã suy luận rằng các bác sĩ chính là tác nhân gây bệnh khi truyền nhiễm vi-rút từ các hoạt động và khám nghiệm tử thi trước đó cho các bà mẹ thông qua bàn tay của họ. Ông ấy ngay lập tức đưa ra một yêu cầu rằng tất cả các nhân viên y tế cần phải rửa tay giữa các lần kiểm tra bệnh nhân và kết quả là tỷ lệ nhiễm căn bệnh này đã bắt đầu giảm mạnh.

Vị bác sĩ đầu tiên khuyên rửa tay đẻ ngăn ngừa lây bệnh truyền nhiễm. Nguồn: Internet.

Nhưng thật không may, nhiều đồng nghiệp của Semmelweis lúc đầu đã hoài nghi với ý tưởng này của ông ta. Và không lâu sau, vào năm 1865 ông qua đời vì một trận suy ngược thần kinh. Nhiều thập kỷ sau đó, các khuyến nghị về vệ sinh trong “Lý thuyết mầm bệnh” của ông đã nhận được sự chấp nhận rộng rãi.

Ngày nay, Semmelweis được người đời nhớ đến rộng rãi với tư cách là “cha đẻ của việc kiểm soát về sự nhiễm trùng”, và ông được ghi nhận là người tiên phong trong việc cách mạng hóa không chỉ sản khoa, mà cả lĩnh vực y tế, tuyên truyền cho các thế hệ sau rằng “rửa tay” là một trong những cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh tật.

Tìm hiểu thêm: 6 triệu chứng cảnh báo bệnh ung thư túi mật nguy hiểm mà bạn thường bỏ qua

Hình ảnh của Ignaz Semmelweis trên trang chủ của Google (20/3/2020) nhằm tôn vinh ông. Nguồn: Internet

Nhờ phát minh của bác sĩ người Hungary trong việc nhận thức được tầm quan trọng của rửa tay mà nhân loại của chúng ta đã vượt qua các căn bệnh truyền nhiễm một cách có hiệu quả. Thật trùng hợp khi ngày kỉ niệm ra khuyến cáo nên rửa tay của Ignaz Semmelweis thì cũng là lúc thế giới chúng ta cũng đang phải nỗ lực chống lại “Đại dịch toàn cầu – COVID-19”. Mong mọi người hãy cùng nhau nâng cao ý thức, có trách nhiệm với chính bản thân mình cũng như gia đình và xã hội: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang và tránh tiếp xúc nơi đông người, vệ sinh môi trường xung quanh sạch sẽ… để chung đẩy lùi dịch bệnh COVID-19!

>>>>>Xem thêm: Người mắc bệnh thủy đậu nên ăn gì và tránh ăn gì để bệnh mau khỏi hơn?

Các biện pháp cơ bản giúp mọi người phòng chống lây nhiễm COVID-19. Nguồn: Internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *