Lợi ích sức khỏe của việc biết đa ngôn ngữ

Gặp gỡ những người từ các nước khác là cơ hội để bạn học ngôn ngữ mới. Ngày nay, nhiều bậc cha mẹ bắt đầu dạy con mình các ngôn ngữ khác từ khi còn nhỏ vì mục đích giáo dục. Nhưng bạn có biết nó có lợi cho sức khỏe? Sáu lý do sau đây cho thấy việc sử dụng đa ngôn ngữ sẽ giúp ích cho bộ não của bạn như thế nào.

Bạn đang đọc: Lợi ích sức khỏe của việc biết đa ngôn ngữ

1. Giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ

Chứng mất trí nhớ ảnh hưởng đến hàng triệu người hàng năm. Những người mắc chứng sa sút trí tuệ gặp khó khăn trong việc ghi nhớ chi tiết và đưa ra các quyết định nhỏ và lớn. Hầu hết những người mắc chứng mất trí nhớ đều lớn tuổi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nó ảnh hưởng đến những người trẻ tuổi hơn. Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, số người mắc chứng mất trí nhớ sẽ tăng gần gấp ba vào năm 2060. Một cách nhỏ để bạn có thể ngăn ngừa chứng mất trí nhớ là biết đa ngôn ngữ.

Biết ba ngôn ngữ trở lên là một bài tập tuyệt vời cho bộ não của bạn. (Nguồn: Internet)

Biết ba ngôn ngữ trở lên là một bài tập tuyệt vời cho bộ não của bạn. Một nghiên cứu gần đây đã tìm thấy mối liên hệ giữa khả năng đa ngôn ngữ và nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ thấp hơn. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra về khả năng mắc chứng mất trí nhớ và ghi nhận họ nói được bao nhiêu ngôn ngữ. Nghiên cứu cho thấy người nói bốn ngôn ngữ trở lên ít có khả năng mắc chứng mất trí nhớ hơn đáng kể so với người chỉ nói một ngôn ngữ.

2. Giảm nguy cơ mắc bệnh

Nhiều người, đặc biệt là người lớn tuổi, mắc chứng mất trí nhớ. Nhưng điều quan trọng cần nhớ là chứng sa sút trí tuệ. Dạng mất trí nhớ này ảnh hưởng đến rất sức khỏe của nhiều người. Mặc dù vậy, đa ngôn ngữ mang lại hy vọng bằng cách giảm thiểu rủi ro.

Đa ngôn ngữ ngăn ngừa sự suy thoái của não và tăng cường dự trữ nhận thức. (Nguồn: Internet)

Khoa khoa học thần kinh và sinh lý học đã nghiên cứu xem đa ngôn ngữ ảnh hưởng như thế nào đến các rối loạn thoái hóa thần kinh. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng đa ngôn ngữ ngăn ngừa sự suy thoái của não và tăng cường dự trữ nhận thức. Nghiên cứu cũng cho thấy đa ngôn ngữ thậm chí còn tốt hơn song ngữ trong việc ngăn ngừa biểu hiện của bệnh

3. Giảm căng thẳng và lo âu

Mỗi ngày, bạn có thể tìm thấy điều gì đó ảnh hưởng đến mức độ căng thẳng của mình. Nó có thể là từ công việc, trường học hoặc một phần khác trong cuộc sống của bạn. Nếu bạn đang đi học, đặc biệt là đại học, bạn sẽ biết cảm giác cố gắng tốt nghiệp như thế nào. Bạn cần đạt được một số tín chỉ nhất định, nhưng để đạt được điều đó sẽ tốn thời gian và tiền bạc. Một số sinh viên sử dụng khả năng đa ngôn ngữ của mình để lấy tín chỉ đại học và làm bài kiểm tra ngoài lớp học. Vì vậy, họ tiết kiệm được tiền và ít phải đối mặt với căng thẳng hơn.

Đa ngôn ngữ mang lại nhiều niềm vui hơn và ít căng thẳng hơn. (Nguồn: Internet)

Đa ngôn ngữ cũng có tác dụng tích cực đối với những người đang học ngoại ngữ. Học một ngôn ngữ mới có thể rất căng thẳng, học sinh phải đối mặt với những cảm xúc tích cực và tiêu cực. Nghiên cứu của Tạp chí Ngôn ngữ học Ứng dụng Châu Âu đã xem xét mối quan hệ giữa sự thích thú và lo lắng khi học ngôn ngữ. Kết quả tìm thấy mối tương quan giữa việc đa ngôn ngữ mang lại nhiều niềm vui hơn và ít căng thẳng hơn, cho thấy lợi ích của việc học nhiều ngôn ngữ.

4. Phát huy tính sáng tạo

Sáng tạo là trọng tâm của những gì mọi người làm hàng ngày. Chúng ta cần sự sáng tạo vì nó thúc đẩy niềm đam mê của chúng ta và tìm ra những cách tốt hơn để thực hiện mọi việc. Cần có sự sáng tạo để phát triển các giải pháp trong công việc, tìm ra cách chữa trị căn bệnh và giải quyết các khía cạnh khác trong cuộc sống của bạn. Đa ngôn ngữ là một cách tuyệt vời để thúc đẩy sự sáng tạo và giúp não của bạn hoạt động tốt hơn. Các chuyên gia từ Đại học Geneva ở Thụy Sĩ đã kiểm tra mối liên hệ giữa đa ngôn ngữ và sự sáng tạo.

Tìm hiểu thêm: Giảm cân bằng chuối xanh luộc cho cơ thể thon gọn và khỏe mạnh

Đa ngôn ngữ là một cách tuyệt vời để thúc đẩy sự sáng tạo và giúp não của bạn hoạt động tốt hơn. (Nguồn: Internet)

Họ xem xét khả năng đa ngôn ngữ và các yếu tố khác như trải nghiệm du lịch và sống ở nước ngoài. Sau đó, họ nghiên cứu tiềm năng sáng tạo, sở thích và các hoạt động khác nhau. Cuối cùng, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối tương quan tích cực giữa tính sáng tạo và khả năng đa ngôn ngữ. Họ nói rằng những yếu tố dự đoán tốt nhất về ý tưởng là khả năng đa ngôn ngữ và sự hòa nhập sâu sắc vào các nền văn hóa nước ngoài.

5. Suy nghĩ chín chắn

Tư duy phản biện là điều không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta từ bậc tiểu học đến tuổi già. Nó cho phép chúng ta đưa ra quyết định tốt hơn và mở ra cơ hội sáng tạo hơn. Trong nhiều ngành công nghiệp, tư duy phản biện là điều cần thiết cho công việc hàng ngày và tìm giải pháp cho vấn đề. Khi bạn tư duy phản biện, bạn sẽ mở ra cho mình những góc nhìn mới và trở nên toàn diện hơn. Đa ngôn ngữ là một cách để mở rộng trí não của bạn và bắt đầu suy nghĩ chín chắn hơn.

Đa ngôn ngữ là một cách để mở rộng trí não của bạn và bắt đầu suy nghĩ chín chắn hơn. (Nguồn: Internet)

Nhiều sinh viên đặt câu hỏi tại sao tiếng Anh học thuật lại là ngôn ngữ duy nhất trong quá trình quốc tế hóa giáo dục sau trung học. Các tác giả cho rằng các học giả nên mở rộng khả năng của sinh viên bằng cách tận dụng khả năng đa ngôn ngữ của họ. Bằng cách đó, sinh viên có thể suy nghĩ chín chắn hơn và tìm ra các giải pháp sáng tạo trong nghiên cứu của mình.

6. Phục hồi sau đột quỵ

Các nhà nghiên cứu từ Tạp chí Thần kinh học, Tâm thần học và Phẫu thuật Thần kinh đã nghiên cứu khả năng đa ngôn ngữ và những tác động tích cực của nó đối với việc phục hồi sau đột quỵ. Họ kiểm tra một phụ nữ nói được ba thứ tiếng, biết tiếng Pháp, tiếng Anh và tiếng Ả Rập. Người này đã vô tình chuyển đổi mã với từng ngôn ngữ, giúp cô có khả năng khắc phục các vấn đề về ngôn ngữ sau cơn đột quỵ. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng dự trữ nhận thức và đa ngôn ngữ có thể liên quan tích cực đến việc phục hồi sau chứng mất ngôn ngữ sau đột quỵ.

Đa ngôn ngữ giúp ích cho não bộ

>>>>>Xem thêm: 6 sự thật về béo phì – Vấn nạn toàn cầu đe dọa sức khỏe của chúng ta!

Học một ngôn ngữ mới giống như mở ra những thế giới mới. (Nguồn: Internet)

Học một ngôn ngữ mới giống như mở ra những thế giới mới. Khi bạn học tiếng Tây Ban Nha, tiếng Nhật, tiếng Swahili và hơn thế nữa, bạn sẽ hiểu rõ hơn về hàng triệu người khác và nền văn hóa của họ. Học nhiều ngôn ngữ cũng giúp ích cho trí não của bạn. Sáu lợi ích sức khỏe này cho thấy lý do tại sao bạn nên khuyến khích việc học ngôn ngữ với bản thân, con cái và bạn bè của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *