Nên cho trẻ em sử dụng điện thoại ở tuổi nào?

Ngày nay smartphone gần như trở thành vật bất ly thân với bất cứ ai để phục vụ công việc và cuộc sống. Thế nhưng, với đối tượng trẻ em, dùng điện thoại quá sớm gây nên những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Vậy bố mẹ nên cho trẻ em sử dụng điện thoại ở tuổi nào?

Bạn đang đọc: Nên cho trẻ em sử dụng điện thoại ở tuổi nào?

Trước khi trả lời cho câu hỏi “Trẻ em nên sử dụng điện thoại ở tuổi nào?“, chúng ta sẽ cùng phân tích để hiểu lợi ích và tác hại của smartphone ảnh hưởng như thế nào tới sự phát triển của trẻ nhé!

Trẻ em sử dụng điện thoại sớm có những lợi ích gì?

1. Tiếp cận công nghệ sớm

Trẻ em thực ra rất thông minh, chúng có khả năng tiếp thu và sử dụng các sản phẩm công nghệ rất nhanh chóng. Tiếp cận công nghệ sớm các bé sẽ không bị thụt lùi trước sự phát triển của xã hội.

Trẻ em tiếp cận công nghệ rất nhanh (Nguồn: Internet)

2. Tìm kiếm thông tin, tài liệu học tập

Bất kì thông tin hay tài liệu gì các em đều có thể tìm được trên google. Thay vì thụ động chờ thầy cô dạy hay tìm ai đó hiểu thật kĩ để giải đáp thắc mắc, các em có thể tự mày mò tìm kiếm trên google và học hỏi được rất nhiều điều ở mọi môn học, mọi lĩnh vực.

 

Smartphone phục vụ tìm kiếm tài liệu học tập (Nguồn: Internet)

Những tác hại khi trẻ em để sử dụng điện thoại sớm

1. Điện thoại làm ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý của trẻ

Như ở trên đã nói, Google có tất cả mọi thứ, có kiến thức mang lại lợi ích, đương nhiên cũng có những thông tin tai hại mà bố mẹ không thể kiểm soát được. Có thể là thông tin về các vụ án giết người, những dụ dỗ từ đối tượng không tốt, những ảnh chế vui mà các em không biết thật hay đùa…

Phía sau mỗi trang mạng đều có mọi loại thông tin (Nguồn: Internet)

Trẻ em học hỏi rất nhanh, tâm hồn các em là một tờ giấy trắng và có thể bị những luồng thông tin sai lệch trên mạng vấy bẩn.

Không thể kiểm soát được các em đang tiếp cận với những thông tin gì (Nguồn: Internet)

2. Điện thoại khiến trẻ em lười suy nghĩ

Chính vì có thể tìm được câu trả lời cho mọi thứ với google, cho nên trẻ em có thể sinh ra thói quen dựa dẫm, phụ thuộc và lười suy nghĩ. Từ đó tự giới hạn khả năng phát triển, sáng tạo của bản thân.

Trẻ em lười suy nghĩ khi dựa dẫm vào smartphone (Nguồn: Internet)
Số lượng trẻ em nghiện smartphone ngày càng tăng (Nguồn: Internet)

3. Điện thoại làm quan hệ gia đình, bạn bè xa cách

Dùng smartphone sẽ giúp cho việc liên lạc giữa bố mẹ và các con nhanh chóng, tiện lợi. Nhưng lâu dần, theo thói quen, những cuộc nói chuyện qua điện thoại dần thay thế cho việc bố mẹ gặp mặt nói chuyện, chia sẻ cùng con. Các con sẽ ngại chia sẻ cảm xúc của mình với bố mẹ, thậm chí có thể dẫn đến trầm cảm.

Nên cho trẻ em sử dụng điện thoại ở tuổi nào? (Nguồn: Internet)

Tiến sĩ Sherry Turkle tại Học viện Khoa học Xã hội Massachusetts, Mỹ đã đưa ra lời khuyên: “không sai khi các bậc phụ huynh cho con sử dụng smartphone, thế nhưng smartphone có thể làm giảm sự giao tiếp mặt đối mặt giữa các em và dẫn tới ảnh hưởng xấu cho quá trình phát triển tâm lý cũng như khả năng giao tiếp của trẻ sau này”.

Tìm hiểu thêm: Người gầy có nên tập gym không? Hướng dẫn cách tập gym chuẩn để tăng cân cho người gầy

Không nên cho trẻ em sử dụng smartphone quá sớm (Nguồn: Internet)

4. Điện thoại có thể gây nghiện

Không phải một chất gây nghiện tác động trực tiếp lên hệ thần kinh như ma túy hay rượu, thế nhưng điện thoại thực sự có thể gây nghiện bởi hàng vạn tính năng của mình. Các em có thể mê trò chơi, mê truyện, mê phim hay bất cứ thứ gì khác.

Điện thoại gây nghiện bởi hàng vạn tính năng của mình (Nguồn: Internet)
Có hàng vạn thứ thú vị có thể tìm được từ Internet (Nguồn: Internet)

5. Điện thoại gây ảnh hưởng đến thị giác của trẻ

Ánh sáng xanh phát ra từ màn hình điện thoại di động sẽ giúp người dùng nhìn rõ hơn mọi mọi thứ khi có ánh sáng tự nhiên chiếu vào. Tuy nhiên, vào ban đêm, khi không còn đèn chiếu sáng nó lại gây ảnh hưởng rất nhiều đến mắt.

Dùng điện thoại ban đêm gây nguy cơ cao về các tật khúc xạ (Nguồn: Internet)

Theo nghiên cứu, ánh sáng xanh có bước sóng từ 400 – 480 nm, loại ánh sáng này có thể đi thẳng vào võng mạc của mắt. Từ đó, nó sẽ làm não ngừng sản xuất melatonin, gây khó ngủ, ảnh hưởng đến sức khỏe và trí não, đặc biệt với đối tượng trẻ nhỏ.

Trẻ em có thể bị các bệnh về mắt khi dùng điện thoại (Nguồn: Internet)

Nên cho trẻ em sử dụng điện thoại ở tuổi nào?

Tiến sĩ Clarke-Pearson – cựu thành viên của Học viện Hội đồng Nhi khoa trên Truyền thông và Phương tiện Mỹ khuyên rằng thời điểm trẻ bước vào trung học là thời điểm hợp lý nhất. Đó là từ 13-17 tuổi. Tuy nhiên bố mẹ nên dạy con những điều cơ bản để chọn lọc thông tin trên smartphone trước đó.

Các bậc phụ huynh thắc mắc nên cho trẻ sử dụng điện thoại ở tuổi nào? (Nguồn: Internet)

Một nhóm các bậc phụ huynh tại Mỹ cũng đã lập kế hoạch khá thú vị mang tên “Wait Until 8th”, có nghĩa là họ sẽ cùng nhau chờ đợi cho tới khi con của họ ít nhất đủ 13 tuổi từ đó bắt đầu cho phép con được sử dụng điện thoại. Đây là ý tưởng rất thiết thực để giáo dục trẻ trong thời đại ngày nay và có thể sẽ được lan rộng trong tương lai.

>>>>>Xem thêm: 6 điều kỳ lạ về giấc ngủ có thể bạn chưa biết

Các bậc phụ huynh Mỹ trong kế hoạch “Wait Until 8th” (Nguồn: Internet)

Tham khảo một số bài viết giúp bố mẹ chăm sóc bé tốt hơn: 

    Để hướng con tới lối sống lành mạnh về sau, việc giáo dục nhận thức của trẻ thời gian đầu rất quan trọng. Mong rằng Kinhnghiem360.edu.vn đưa được lời khuyên hữu ích để giúp các bậc phụ huynh phần nào hiểu được tác hại và lợi ích của việc cho con dùng điện thoại sớm và giải đáp thắc mắc cho câu hỏi “nên cho trẻ em sử dụng điện thoại ở tuổi nào?”

    Đừng quên tiếp tục theo dõi Kinhnghiem360.edu.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích cùng chuyên mục nhé!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *