Người bị bệnh gan nên cẩn thận với 3 loại trái cây và thực hiện 2 phương pháp này để gan luôn khỏe mạnh

Gan là cơ quan đảm nhiệm vai trò lọc độc tố cho cơ thể. Nếu gan bị tổn thương sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất từ đó tác động xấu đến sức khỏe của bạn. Đối với người bị bệnh gan, hãy nhớ ăn ít 3 loại trái cây, áp dụng 2 cách dưới đây để giữ cho lá gan luôn khỏe mạnh. Cùng Kinhnghiem360.edu.vn tìm hiểu trong bài viết này nhé!

3 loại trái cây người gan yếu nên cẩn thận chọn lựa trước khi ăn

Dâu tây

Dâu tây là loại quả rất giàu vitamin và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải loại dâu nào cũng có thể sử dụng.

Khảo sát cho thấy, các loại dâu tây bày bán trên thị trường hiện nay chứa rất nhiều chất bảo quản để giúp quả tươi lâu và màu đẹp hơn.

Lựa chọn dâu tây có chứa chất bảo quản sẽ gây hại cho lá gan (Ảnh: Internet).

Khi nạp vào cơ thể, các chất này sẽ tác động và gây tổn thương cho gan. Đây là một trong những lý do bác sĩ khuyên người gan yếu không nên ăn loại trái cây này.

Chuối

Loại quả thứ hai nằm trong danh sách này là chuối. Chuối thường được thu hoạch từ khi còn non sau đó ngâm trong hóa chất vừa tránh chuối bị thối lại giúp quả chín đều màu và đẹp mắt hơn.

Nghiên cứu đã chỉ ra, chất làm chín chuối là "kẻ thù" gây các bệnh lý về gan như viêm gan, xơ gan... (Ảnh: Internet).

Nghiên cứu đã chỉ ra, chất làm chín chuối là “kẻ thù” gây các bệnh lý về gan như viêm gan, xơ gan… (Ảnh: Internet).

Chất thúc chín chuối cực kỳ có hại, đặc biệt ảnh hưởng xấu đến lá gan. Vì thế người đang mắc các bệnh về gan hãy lựa chọn thật cẩn thận để không tự làm hại bản thân mình nhé.

Bưởi

Bưởi rất giàu vitamin C và nước. Ăn bưởi thường xuyên sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, làm đẹp da và duy trì vóc dáng đối với các chị em phụ nữ.

Bưởi giàu vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng nhưng những người mắc bệnh gan thận chỉ nên ăn với lượng vừa phải (Ảnh: Internet).

Bên cạnh đó, bưởi còn giàu các nguyên tố vi lượng có lợi cho cơ thể, thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Tuy nhiên theo Đông y bưởi có tính lạnh nên những người mắc bệnh đường tiêu hóa, bệnh gan chỉ nên ăn với lượng vừa phải mà thôi.

4 thói quen xấu gây hại cho gan, phải bỏ ngay

Uống rượu, bia

Một trong những nguyên nhân chính gây tổn thương gan chính là sử dụng quá nhiều rượu bia. Theo các chuyên gia về sức khỏe, khi cơ thể nạp bia rượu quá nhiều gan sẽ phải làm việc hết công suất để chuyển hóa các chất có trong loại đồ uống này.

Đây chính là nguyên nhân làm cho cơ quan đảm nhận vai trò thải độc phải làm việc quá sức, lâu dần sẽ dẫn đến một số bệnh như viêm gan, xơ gan và nguy hiểm hơn là ung thư gan.

Lạm dụng thuốc

Một vài nghiên cứu đã chỉ ra, trong thuốc có chứa nhiều thành phần có thể gây suy gan nếu sử dụng quá liều lượng, nhất là thuốc giảm đau, cảm sốt….

Những loại thuốc này nếu uống theo đúng liều lượng và chỉ dẫn của bác sĩ sẽ không đáng lo ngại, tuy nhiên khi bạn sử dụng chúng trong thời gian dài sẽ đe dọa đến sức khỏe của lá gan. Thậm chí ngay cả khi bạn uống vitamin quá nhiều cũng có thể tàn phá lá gan mà không hề hay biết.

Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe nhất là phổi, gan (Ảnh: Internet).

Hút thuốc lá

Không những gây hại cho phổi, hút thuốc thường xuyên cũng ảnh hưởng tới sức khỏe của gan. Các hóa chất độc hại trong thuốc có thể sản sinh ra các gốc tự do từ đó gây hại cho các cơ quan trong cơ thể.

Thiếu ngủ

Bên cạnh hút thuốc, uống rượu thì việc thiếu ngủ, mất ngủ thường xuyên cũng là nguyên nhân chính làm cho lá gan kiệt sức.

Theo nhận định của các chuyên gia, khi cơ thể mất ngủ, thiếu ngủ sẽ khiến lá gan không có thời gian xử lý các chất được nạp vào. Hơn thế, 8 tiếng khi ngủ là thời điểm các cơ quan trong cơ thể tiến vào trạng thái “tự sửa chữa”, việc ngủ ít dễ ảnh hưởng tới quá trình thải độc tố từ đó gây hại cho sức khỏe.

Thiếu ngủ cũng gây hại cho gan (Ảnh: Internet).

Những thực phẩm tốt cho người bị bệnh gan

  • Cà phê giúp giảm nguy cơ xơ gan, gan nhiễm mỡ và loại bỏ các chất gây ung thư ra khỏi cơ thể. Nên uống 1 ly cà phê đen mỗi sáng để đạt hiệu quả tốt nhất.
  • Trà xanh có chứa hàm lượng lớn các chất chống oxy hóa. Uống trà xanh thường xuyên không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn cải thiện nồng độ men gan cũng các chất béo tích tụ trong cơ quan này.

Hạnh nhân là thực phẩm tốt cho gan ai cũng nên ăn (Ảnh: Internet).

  • Tỏi được xem là lựa chọn hoàn hảo cho người bị bệnh gan nói chung và nhất là người mắc gan nhiễm mỡ.
  • Các loại quả mọng sẽ cung cấp polyphenol có tác dụng bảo vệ gan khỏi những tác nhân gây hại.

  • Hàm lượng vitamin E cùng các hợp chất thực vật có lợi trong các loại quả hạch sẽ phần nào giúp cải thiện nồng độ men gan ở bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

2 phương pháp giúp gan khỏe mạnh

Điều chỉnh tư thế ngủ

Theo các chuyên gia, để tốt cho lá gan bạn nên ngủ nghiêng. Khi bạn nằm ngủ ở tư thế này, máu sẽ được đưa đến gan nhiều hơn nhờ đó mà các hoạt động của bộ phận này trở nên hiệu quả đồng thời giúp bạn ngủ ngon giấc.

Tư thế ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta (Ảnh: Internet).

Massage, bấm huyệt

Một trong những phương pháp giúp lá gan khỏe mạnh là massage và bấm huyệt. Xoa bóp và day bấm các huyệt đạo đặc trị bệnh về gan sẽ giúp an gan, thanh nhiệt.

Bạn nên xoa bóp và bấm các huyệt ở lòng bàn chân, khớp ngón chân, trên mu bàn chân. Dùng ngón tay xoa bóp khoảng 2 phút mỗi ngày.

Bên cạnh đó, để có lá gan khỏe mạnh bạn cần học cách bình tĩnh, tránh giận dữ. Lá gan bị ảnh hưởng không nhỏ bởi cảm xúc của bạn đấy. Chính vì vậy, hãy luôn giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ nhé.

  • 7 loại thực phẩm cực tốt cho gan, hãy ăn thường xuyên để lá gan khỏe mạnh!
  • 7 loại trái cây với tác dụng “ngàn vàng”: Mỗi ngày ăn một quả để tràn trề sinh lực

Hãy thường xuyên theo dõi Kinhnghiem360.edu.vn để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích cho cuộc sống bạn nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *