Người mắc bệnh tim mạch nên ăn gì? Chế độ ăn giảm 32% nguy cơ tử vong

Nghiên cứu mới đây kết luận rằng việc ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật và ít động vật hơn có thể góp phần làm tăng sức khỏe hệ tuần hoàn và giảm tới 32% nguy cơ tử vong cho người mắc bệnh tim mạch.

Bạn đang đọc: Người mắc bệnh tim mạch nên ăn gì? Chế độ ăn giảm 32% nguy cơ tử vong

Các nghiên cứu gần đây về chế độ ăn cho người mắc bệnh tim mạch

Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy việc ăn nhiều thực vật và giảm hàm lượng động vật tốt hơn rất nhiều cho sức khỏe của bạn, đặc biệt là những người có nguy cơ với bệnh tim mạch.

Cụ thể, một nghiên cứu gần đây phát hiện ra rằng chế độ ăn nhiều thực vật hơn giúp giảm nguy cơ suy tim tới 40%, chế độ ăn chay hợp lý thậm chí giúp bạn tránh được “cái chết bất ngờ” với tỉ lệ tương đương.

Các bệnh lý tim mạch ngày càng phổ biến (Nguồn: Internet).

Mới đây, một nghiên cứu mới xuất hiện trên Tạp chí hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ của  (Tác già Casey M. Rebholz, Tiến sĩ, là giáo sư dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg ở Baltimore, MD) đã củng cố thêm cơ sở khoa học cho những phát hiện này. Các nhà nghiên cứu  phát hiện ra rằng ăn nhiều rau, đậu, hạt và ngũ cốc, giảm thực phẩm từ động vật có liên quan mật thiết đến nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.

Chế độ ăn dành cho người mắc bệnh tim mạch

Rebholz và các đồng nghiệp đã thực hiện nghiên cứu của mình trên 12.168 người. Đối tượng thuộc độ tuổi trung niên, và chủ đề nghiên cứu là  “rủi ro gây ra bởi bệnh xơ vữa động mạch” ở Cộng đồng (ARIC). Dự án ARIC theo dõi người bệnh kéo dài từ năm 1987 đến năm 2016.

Các nhà nghiên cứu đã phân loại chế độ ăn uống của người tham gia bằng cách cho điểm theo 4 mức độ. Tùy vào hàm lượng, sự an toàn, sạch sẽ và cách phân bố các thực phẩm từ thực vật trong chế độ ăn hàng ngày.

Tìm hiểu thêm: Hãy đưa con vào bệnh viện ngay khi có những dấu hiệu này

Thay đổi thói quen có thể giúp cải thiện bệnh (Nguồn: Internet).

Kết quả bất ngờ về chế độ ăn giảm 25% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân, 32% nguyên nhân tử vong do bệnh tim mạch.

Sau khi so sánh, đối chiếu giữa 2 nhóm ăn nhiều động vật hơn và ăn nhiều thực vật hơn, kết quả cho thấy những người thuộc nhóm ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật nhất và đạt điểm cao nhất có khả năng mắc bệnh tim mạch thấp hơn 16%, giảm nguy cơ với các tình huống xấu nhất như đau tim, đột quỵ hoặc suy tim. “Người tiêu thụ thực phẩm có nguồn gốc thực vật cao hơn giúp giảm 25% nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào và giảm 32% nguy cơ tử vong do các bệnh lý tim mạch”

“Mặc dù bạn không phải từ bỏ hoàn toàn thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, nhưng nghiên cứu của chúng tôi cho thấy việc ăn tăng cường tỉ lệ thực phẩm có nguồn gốc thực vật, giảm thực phẩm từ động vật có thể giúp giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và loại bệnh tim mạch khác.” Tác giả Casey M. Rebholz cho biết.

Tiến sĩ Mariell Jessup, giám đốc khoa học và y tế của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), người không tham gia vào nghiên cứu, cũng đã cho ý kiến về kết quả này: “ Hiệp hội khuyên bạn nên ăn chế độ ăn tăng cường thực vật nhưng với điều kiện thực phẩm bạn chọn cần giàu dinh dưỡng, ít đường, natri (muối), tỉ lệ cholesterol thấp và ít chất béo chuyển hóa.”

“Ví dụ, khoai tây chiên hoặc pizza súp lơ với phô mai có nguồn gốc thực vật nhưng có giá trị dinh dưỡng thấp, hàm lượng cholessterol cao. Thực phẩm chưa qua chế biến, như trái cây tươi, rau và ngũ cốc, là những lựa chọn tốt nhất”, Tiến sĩ Jessup giải thích .

>>>>>Xem thêm: Cách làm đơn giản nhưng hiệu quả để ngăn ngừa Covid-19

Chế độ ăn cho người mắc bệnh tim mạch đóng vào trò quan trọng phòng chống các cơn đột quỵ (Nguồn: Internet).

Những ưu điểm và hạn chế của nghiên cứu

Nhà nghiên cứu chính của nghiên cứu cũng chỉ ra rằng đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên kiểm tra về việc ảnh hưởng của chế độ ăn giàu thực vật tới những người có nhiều nguy cơ về bệnh lý tim mạch trên quy mô lớn. Một vài nghiên cứu đã thực hiện trước đây trên quy mô nhỏ cũng có nhiều điểm tương đồng. “Kết quả từ nghiên cứu này khá phù hợp với những phát hiện trước đây về các chế độ ăn kiêng khác, ví dụ như phương pháp ăn kiêng để ngăn chặn tăng huyết áp, hoặc chế độ ăn DASH” Rebholz nói thêm.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng có một số hạn chế, một vài sai số phát sinh từ việc báo cáo chế độ ăn uống của người tham gia nghiên cứu chưa chính xác hoặc các chế độ ăn từ thời gian trước không còn phù hợp với ngành công nghiệp thực phẩm hiện đại.

Một số bài viết liên quan cùng chuyên mục bạn có thể tham khảo:

    Những cái chết bất ngờ chính là mối đe dọa hàng đầu với người mắc bệnh tim mạch. Đừng làm ngơ với số phận của chính bản thân mình. Hãy chia sẻ bài viết của Kinhnghiem360.edu.vn để bất cứ ai cũng được biết về thông tin này bạn nhé.

    (Nguồn: Medical News Today)

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *