Những bí quyết không thể bỏ qua để giải tỏa căng thẳng và tạo niềm vui cho bản thân

Để sống một cuộc đời an nhiên và cân đối, bạn cần phải tu dưỡng chánh niệm. Đây là những bí quyết không thể bỏ qua để giải tỏa căng thẳng và tạo niềm vui cho bản thân. Chánh niệm là một nguồn sức mạnh giúp bạn duy trì sự bình an trong những cơn bão của đời sống.

Bạn đang đọc: Những bí quyết không thể bỏ qua để giải tỏa căng thẳng và tạo niềm vui cho bản thân

Mặc dù có nhiều cách để thực hành chánh niệm nhưng thiền là một trong những hình thức phổ biến hơn. Dành vài phút mỗi ngày để thực hành thiền có thể giúp bạn cảm thấy kết nối hơn với bản thân và môi trường. Nó cũng có thể giúp tạo ra cảm giác cân bằng và bình yên nội tâm. Để có kết quả tối đa, hãy cùng khám phá cách bạn có thể dễ dàng áp dụng những phương pháp này vào thói quen hàng ngày của mình.

Lợi ích của thiền và chánh niệm là gì?

Chánh niệm là luyện tập nuôi dưỡng nhận thức tập trung về thời điểm hiện tại, nuôi dưỡng tư duy không phán xét và chấp nhận đối với suy nghĩ và môi trường xung quanh của một người, đồng thời cho phép bạn vượt qua căng thẳng. Các phương pháp thực hành như thiền có thể nâng cao khả năng tự nhận thức, tập trung, sáng tạo và ra quyết định cũng như cải thiện chất lượng giấc ngủ tổng thể.

Thực hành chánh niệm giúp giảm bớt lo lắng, trầm cảm và căng thẳng. (Nguồn: Internet)

Thực hành chánh niệm cũng có thể giúp giảm bớt lo lắng, trầm cảm và căng thẳng, cũng như giúp xây dựng khả năng phục hồi để quản lý những cảm xúc khó khăn. Ngoài ra, nếu bạn đang học cách quản lý căng thẳng, chánh niệm có thể giúp nuôi dưỡng lòng trắc ẩn và lòng biết ơn, điều này có thể dẫn đến mối quan hệ được nâng cao với bản thân và người khác.

Cách thực hành chánh niệm và thiền định

Chánh niệm là một thực hành linh hoạt điều đó có thể được thực hành ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào. Bản chất của nó nằm ở việc nuôi dưỡng nhận thức về suy nghĩ và cảm xúc của chúng ta, khuyến khích chúng ta quan sát chúng mà không phán xét. Hành động đơn giản nhưng sâu sắc này có khả năng làm giảm căng thẳng, lo lắng và trầm cảm đồng thời nuôi dưỡng sự đồng cảm và lòng trắc ẩn cao độ. Ngoài những lợi ích về mặt cảm xúc này, chánh niệm có thể nâng cao khả năng tập trung của bạn, giúp bạn đối phó với những cảm xúc khó khăn và tăng cường khả năng phục hồi của bạn.

Chánh niệm là một thực hành linh hoạt điều đó có thể được thực hành ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào. (Nguồn: Internet)

Nếu bạn đang học cách thiền, hãy nhớ rằng không có cách nào sai để thực tập chánh niệm. Mọi người đều có thể tìm cách kết hợp nó vào cuộc sống hàng ngày của họ. Nó có thể đơn giản như dành một chút thời gian để quan sát hơi thở của bạn hoặc phức tạp hơn như tham gia thiền chánh niệm. Dưới đây là một số cách mà nhận thức có thể được đưa vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Bài tập thở

Một trong những cách đơn giản và hiệu quả nhất để giảm căng thẳng là thông qua các bài tập thở. Các bài tập thở không nhất thiết phải kết hợp với thiền, bản thân chúng là một kỹ thuật chánh niệm hiệu quả nhưng thiền làm yêu cầu tập thở.

Thực hành thường xuyên các bài tập thở có thể giúp giảm căng thẳng, lo lắng và cải thiện sức khỏe tổng thể. (Nguồn: Internet)

Những bài tập này có thể được thực hiện tại bàn làm việc hoặc trong khi bạn hoàn thành một nhiệm vụ. Thực hành thường xuyên các bài tập thở có thể giúp giảm căng thẳng, lo lắng và cải thiện sức khỏe tổng thể. Ngoài ra, việc chú ý đến hơi thở có thể giúp bạn tập trung vào thời điểm hiện tại.

Một trong những kỹ thuật thở tốt nhất nên có là thở kỹ thuật 4-7-8. Nó bao gồm việc hít vào trong bốn lần đếm, giữ trong bảy lần đếm và thở ra trong tám lần đếm. Kỹ thuật này có thể được sử dụng khi cảm thấy choáng ngợp, lo lắng hoặc căng thẳng. Nó có thể giúp bạn thư giãn và thiết lập lại trạng thái cảm xúc của bạn.

Thiền định

Một kỹ thuật chánh niệm tuyệt vời khác là thiền định. Một thực hành thiền tuyệt vời để đưa vào thói quen của bạn là chăm sóc cơ thể. Trong đó, bạn tập trung vào cơ thể và quan sát bất kỳ cảm giác nào bạn nhận thấy. Điều này có thể giúp tạo ra cảm giác kết nối với cơ thể của bạn và tạo cảm giác bình tĩnh và thư giãn.

Tìm hiểu thêm: Các bệnh tim mạch nguy hiểm cho sức khỏe mà bạn cần chú ý phát hiện và phòng tránh

Bạn có thể kết hợp thực hành này vào thói quen hàng ngày của mình trong những khoảng thời gian nhỏ trong ngày để đạt được sự bình yên và cân bằng nội tâm. (Nguồn: Internet)

Bạn có thể kết hợp thực hành này vào thói quen hàng ngày của mình trong những khoảng thời gian nhỏ trong ngày để đạt được sự bình yên và cân bằng nội tâm. Tìm một góc hoặc không gian yên tĩnh nơi bạn có thể tập trung mà không bị phân tâm. Hãy hít một hơi thật sâu và tập trung vào hơi thở của bạn. Hãy ghi nhớ trong đầu bất kỳ cảm giác nào mà bạn nhận thấy khi quan sát cơ thể từ đầu đến chân.

Thiền có hướng dẫn

Khi mới bắt đầu tập chánh niệm, thiền có hướng dẫn thường được coi là phương pháp dễ tiếp cận nhất. Thiền có hướng dẫn rất dễ thực hiện và cung cấp hướng dẫn cũng như hướng dẫn giúp bạn tập trung vào thời điểm hiện tại. Chúng cũng có thể mang lại cảm giác về cấu trúc và sự hỗ trợ cho quá trình thực hành của bạn.

Khi mới bắt đầu tập chánh niệm, thiền có hướng dẫn thường được coi là phương pháp dễ tiếp cận nhất. (Nguồn: Internet)

Hướng dẫn thiền có thể là một cách tuyệt vời để bắt đầu với chánh niệm và những lợi ích của nó. Nó có thể đặc biệt hữu ích cho những người mới bắt đầu có thể cần được hỗ trợ và hướng dẫn thêm. Bạn có thể nghe hướng dẫn thiền vào giờ nghỉ trưa hoặc tìm nhiều bài trực tuyến mà bạn có thể theo dõi.

Lời kết

>>>>>Xem thêm: Bệnh lao phổi và những vấn đề ai cũng cần biết

Bạn luôn có thể tùy chỉnh việc tập luyện của mình cho phù hợp với nhu cầu cá nhân dựa trên cảm giác của cơ thể vào thời điểm đó. (Nguồn: Internet)

Bạn có thể cảm nhận được lợi ích của các phương pháp thực hành chánh niệm như yoga, thiền định, các bài tập thở và thiền có hướng dẫn cả về thể chất lẫn tinh thần. Bạn luôn có thể tùy chỉnh việc tập luyện của mình cho phù hợp với nhu cầu cá nhân dựa trên cảm giác của cơ thể vào thời điểm đó. Bằng cách thực hành thiền, người ta có thể nuôi dưỡng cảm giác kết nối với chính mình và tạo ra cảm giác bình tĩnh và thư giãn. Thực hành thường xuyên các kỹ thuật chánh niệm có thể giúp cải thiện tâm trạng và sức khỏe tổng thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *