Sốt virus có lây không? Chăm sóc người bệnh tại nhà như thế nào?

Sốt virus là bệnh lý thường gặp vào thời điểm giao mùa. Khí hậu biến chuyển thất thường tạo điều kiện cho bệnh phát triển. Vậy làm sao để bảo vệ bản thân? Sốt virus có lây không? Cùng Kinhnghiem360.edu.vn tìm hiểu ngay nhé!

Bệnh sốt virus không quá nguy hiểm, ở những trường hợp thông thường, bệnh sẽ khỏi trong khoảng thời gian từ 5-7 ngày chữa bệnh. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện và điều trị sớm, bệnh sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Sốt virus (hay sốt siêu vi) do nhiều loại virus gây ra, phổ biến nhất là virus đường hô hấp. Trẻ em là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người lớn vì sức đề kháng yếu, không chống lại được trước sự thay đổi thất thường của môi trường.

Sốt virus có lây không?

Sốt virus là bệnh rất dễ lây truyền từ người này sang người khác và chủ yếu qua con đường hô hấp hoặc tiêu hóa. Bất kể là ho, hắt hơi, nói chuyện, ngáp, vi khuẩn và virus sẽ dễ dàng thoát ra từ cơ thể người bệnh qua nước bọt và xâm nhập vào cơ thể của người khác khỏe mạnh.

Sốt virus có thể dễ dàng lây qua đường hô hấp khi người bệnh hắt hơi. (Nguồn Internet)

Vì vậy, nếu phát hiện các triệu chứng, người bệnh cần hạn chế tiếp xúc với người khác và nên điều trị nhanh chóng để tránh lây cho mọi người xung quanh. Đặc biệt, nên dùng riêng đồ dùng ăn uống với người khỏe mạnh để tránh lây bệnh.

Biểu hiện của người bị bệnh sốt virus

Chúng ta cần chú ý quan sát và theo dõi người bệnh để phân biệt sốt virus với các dạng sốt thông thường khác, người mắc bệnh sốt virus thường xuất hiện các triệu chứng dưới đây:

• Sốt cao, người bệnh có các triệu chứng bị viêm hô hấp cấp như viêm họng, chảy nước mũi, họng sưng, ho nhiều.
  • Cơ thể buồn nôn, có thể bị tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa.
  • Vùng đầu, vùng mặt và vùng cổ bị nổi hạch.
  • Trên da phát ban, xuất hiện nhiều đốm nhỏ li ti sau 2-3 ngày bắt đầu sốt.
  • Ngoài ra, còn có thể bị đau mắt đỏ, viêm kết mạc,…

Phát ban là một trong những triệu chứng cơ bản khi bị sốt virus. (Nguồn Internet)

Cách chăm sóc người b bệnh sốt virus tại nhà

Thông thường, bệnh nhân bị sốt virus có thể tự khỏi sau 5-6 ngày điều trị tại nhà nếu có phương pháp chăm sóc và kiêng kị đúng cách. Khi đó, người nhà phải đảm bảo chăm sóc bệnh nhân đủ các bước sau:

• Cặp nhiệt độ thường xuyên để theo dõi tình trạng của bệnh nhân.
  • Tìm cách hạ sốt là bước quan trọng tiếp theo. Bệnh nhân nên đi khám bác sĩ để được kê đơn uống thuốc hạ sốt hiệu quả, không được tự ý mua thuốc ở tiệm thuốc.
  • Mặc quần áo thông thoáng, chất liệu mềm, nhẹ để tạo cảm giác thoải mái.
  • Cung cấp thực đơn hàng ngày giàu dinh dưỡng cho người bệnh, nên chế biến những món ăn dạng lỏng để dễ tiêu hóa trong thời gian đầu mắc bệnh.
  • Đặc biệt lưu ý, trong quá trình bị bệnh không được tự ý truyền nước khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Trong trường hợp bị mất nước, tốt nhất vẫn nên bổ sung qua đường uống thông thường.

Bệnh nhân bị sốt virus cần được kiểm tra nhiệt độ thường xuyên. (Nguồn Internet)

Vì trẻ em là đối tượng có sức đề kháng yếu, nên cần đặc biệt chú ý đến trẻ trong quá trình trẻ bị sốt virus. Nếu trẻ có các dấu hiệu sau, cha mẹ nên đưa con đi cấp cứu ngay tại cơ sở y tế gần nhất:

• Sốt cao trên 38,5 độ C, đặc biệt trên 39 độ C dù dùng thuốc vẫn không có dấu hiệu giảm sốt.
  • Trẻ rơi vào trạng thái mơ hồ, ngủ li bì, đau đầu, buồn nôn nhiều lần và xuất hiện thêm các cơn co giật.

Cách phòng tránh bệnh sốt virus

Để phòng tránh bệnh sốt virus trong thời điểm giao mùa, nhiệt độ biến đổi thất thường, chúng ta cần:

• Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể bằng việc rèn luyện thể dục, thể thao thường xuyên.
  • Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin.
  • Thực hiện chế đô sinh hoạt, lao động và nghỉ ngơi hợp lý.
  • Giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ. Bên cạnh đó, bạn cũng nên dọn dẹp nhà cửa, giữ không gian khô thoáng, ít ẩm mốc để tránh virus trú ngụ, lây lan.

Rèn luyện thể dục, thể thao thường xuyên giúp bạn có sức đề kháng tốt phòng chống sốt virus. (Nguồn Internet)

• Phát hiện và xử trí đúng cách sốt vi rút ở trẻ em
  • 5 cách chăm sóc trẻ bị sốt siêu vi để bé mau khỏe
  • 10 biểu hiện của sốt siêu vi ở trẻ nhỏ và cách phòng tránh

Hi vọng với bài viết của Kinhnghiem360.edu.vn về bệnh sốt virus, bạn đã có thể hiểu rõ hơn về căn bệnh phổ biến này cũng như các biện pháp điều trị tại nhà hiệu quả để không gây các biến chứng nguy hiểm. Hãy đảm bảo chế độ sinh hoạt hợp lý để luôn giữ gìn và chăm sóc sức khỏe của mình thật tốt bạn nhé!