Thuốc nhuộm tóc có làm tăng nguy cơ gây bệnh ung thư?

Từ người già tới người trẻ, “thuốc nhuộm tóc” có lẽ chẳng phải một từ xa lạ. Với những người hành nghề làm tóc, tiếp xúc với thuốc nhuộm tóc thường xuyên, liệu có bao giờ bạn đặt câu hỏi “Thuốc nhuộm tóc có làm tăng nguy cơ ung thư không?”. Cùng Kinhnghiem360.edu.vn tìm hiểu nhé!

Bạn đang đọc: Thuốc nhuộm tóc có làm tăng nguy cơ gây bệnh ung thư?

Theo thống kê, có tới hơn 33 phần trăm phụ nữ trên 18 tuổi và 10 phần trăm những người đàn ông trên 40 tuổi sử dụng thuốc nhuộm tóc, vì vậy câu hỏi liệu thuốc nhuộm tóc có gây ung thư hay không là vô cùng cần thiết và quan trọng. Nhiều nghiên cứu không đưa ra kết luận cụ thể. Tuy nhiên, dựa trên các nghiên cứu đã có, dường như việc nhuộm tóc làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư của bạn ở nhiều năm về trước.

Thuốc nhuộm tóc có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư không? (Nguồn: Internet).

Thuốc nhuộm tóc làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư?

Năm 2010, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế kết luận không có đủ bằng chứng để xác định xem việc sử dụng thuốc nhuộm tóc cá nhân có làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư hay không. Kể từ đó, càng thêm nhiều nghiên cứu về vấn đề này đã được thực hiện, và mọi thứ trở nên rõ ràng hơn một chút.

Thuốc nhuộm tóc từng được biết đến là chứa hóa chất gây ung thư ở động vật. Giữa năm 1980 và 1982, tất cả các thuốc nhuộm tóc đã được điều chỉnh để loại bỏ các hóa chất này theo quy định. Tuy nhiên, vẫn còn hàng ngàn nhà sản xuất thuốc nhuộm tóc khác nhau có thể sử dụng trong các sản phẩm của họ bất chấp quy định của chính phủ.

Bạn càng tiếp xúc nhiều với chất gây ung thư, bạn càng có nhiều khả năng mắc ung thư. Các yếu tố liên quan đến vấn đề này gồm có:

  • Loại tiếp xúc: Những người làm việc nhuộm tóc để kiếm sống, chẳng hạn như nhà tạo mẫu tóc và thợ cắt tóc, tiếp xúc nhiều hơn so với những người đến để nhuộm tóc. Họ cần làm việc hàng ngày và sống trong môi trường đó.
  • Thời lượng sử dụng: Những người bắt đầu nhuộm tóc trước khi thuốc nhuộm tóc được điều chỉnh lại vào năm 1980 đã tiếp xúc với các chất gây ung thư nhiều hơn những người bắt đầu tiếp xúc với thuốc nhuộm thời điểm sau đó.
  • Tần số: Bạn càng thường xuyên nhuộm tóc, càng thực hiện nhiều lần, bạn càng có nguy cơ cao hơn tiếp xúc với hóa chất độc hại gây ung thư trong thuốc nhuộm.
  • Màu nhuộm tóc: Các màu nhuộm tóc tối như đen và nâu chứa nhiều hóa chất có thể gây ung thư hơn các màu sáng.

Mối nguy hại từ thuốc nhuộm tóc (Nguồn: Internet).

Các nghiên cứu cụ thể về mối liên quan giữa một vài loại bệnh ung thư và thuốc nhuộm tóc

1. Ung thư máu

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS) , một số nghiên cứu cho thấy thuốc nhuộm tóc làm tăng nhẹ nguy cơ mắc bệnh ung thư hạch và bệnh bạch cầu không Hodgkin ở phụ nữ, nhưng hầu hết những phụ nữ này bắt đầu nhuộm tóc trước năm 1980 và sử dụng màu nhuộm tối. Nhưng một vài nghiên cứu khác lại cho kết quả không có mối quan hệ giữa thuốc nhuộm tóc và các bệnh ung thư.

Gần đây hơn, một Nghiên cứu năm 2017 cho thấy không có mối liên hệ đáng kể giữa thuốc nhuộm tóc và bệnh bạch cầu. Mặt khác, một đánh giá thực hiện vào năm 2018 cho rằng: có thể có một sự gia tăng nhẹ về nguy cơ mắc ung thư hạch không Hodgkin ở những phụ nữ sử dụng thuốc nhuộm tóc, chủ yếu là những người đã sử dụng nó từ 20 năm về trước.

2. Ung thư bàng quang

Theo những nghiên cứu cũ, họ đã tìm thấy nguy cơ ung thư bàng quang tăng nhẹ ở những người thường xuyên làm việc với thuốc nhuộm tóc. Nghiên cứu không đưa ra kết luận, bởi vì nghiên cứu bao gồm rất nhiều đối tượng bắt đầu sử dụng thuốc nhuộm tóc trước năm 1980 – khi các hóa chất được cho rằng độc hại chưa loại bỏ.

Gần đây, cũng đã có nghiên cứu tìm hiểu lại vấn đề này. Trong tất cả các nghiên cứu hiện có, người ta cung cấp bằng chứng rất mạnh mẽ để chứng minh rằng sử dụng thuốc nhuộm tóc không làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang.

Tìm hiểu thêm: 5 nguyên nhân tiêu chảy do sinh hoạt thường ngày và thực phẩm điều trị

Ung thư bàng quang (Nguồn: Internet).

3. Ung thư vú

Một Nghiên cứu năm 2017 gợi ý rằng có một mối liên quan giữa loại thuốc nhuộm tóc sẫm màu với ung thư vú ở phụ nữ Mỹ gốc Phi. Nhưng các nhà nghiên cứu tự cảnh báo rằng nghiên cứu có những hạn chế, vì vậy cần nghiên cứu thêm để hỗ trợ kết quả chứ chưa thể đưa ra kết luận.

4. Ung thư tuyến tiền liệt

Một Nghiên cứu năm 2016 cho thấy rằng, thuốc nhuộm tóc có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, các chuyên gia đã bác bỏ nó và giải thích do nghiên cứu này không hợp lệ trong quá trình thực hiện nghiên cứu. Không có nghiên cứu nào khác về thuốc nhuộm tóc và ung thư tuyến tiền liệt sau đó, vì vậy chưa có bằng chứng thuốc nhuộm tóc có liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt.

Các loại thuốc nhuộm tóc phổ biến hiện nay

Thuốc nhuộm tóc có hai dạng khác nhau, phân biệt dựa trên cách chúng thay đổi màu tóc và thời gian màu kéo dài:

  • Thuốc nhuộm tóc oxy hóa (vĩnh viễn): Thuốc nhuộm tóc oxy hóa phải được kích hoạt bằng cách trộn một tác nhân oxy hóa như hydro peroxide với amoniac và chất tạo màu. Amoniac sẽ phá vỡ lớp ngoài của trục tóc. Các tác nhân oxy hóa sau đó đi vào trục tóc và loại bỏ các sắc tố tự nhiên trong khi liên kết các sắc tố mới với trục tóc. Điều này sẽ làm vĩnh viễn thay đổi màu tóc của bạn.
  • Thuốc nhuộm tóc không oxy hóa (bán vĩnh viễn và tạm thời): Thuốc nhuộm tóc không oxy hóa sẽ không có tác nhân oxy hóa. Nó chỉ đơn giản được coi là lớp áo khoác lên các sợi tóc bởi vì loại thuốc nhuộm này không thể loại bỏ các sắc tố tóc tự nhiên. Có loại sẽ nhạt màu sau một vài lần hoặc khoảng một năm sau nhuộm, cũng có loại sẽ biến mất màu sau một lần gội sạch tóc.

Phụ nữ rất thường sử dụng thuốc nhuộm tóc (Nguồn: Internet).

Thuốc nhuộm tóc oxy hóa có nhiều hóa chất hơn các chất không oxy hóa. Chúng mạnh hơn và có khả năng gây kích ứng da đầu của bạn. Điều này cũng tạo ra một thời cơ làm cho thuốc nhuộm đi vào cơ thể của bạn. Vì vậy, nếu có một số hóa chất là chất gây ung thư, nguy cơ ung thư sẽ cao hơn với thuốc nhuộm tóc oxy hóa so với thuốc nhuộm tóc không oxy hóa.

Lựa chọn thuốc nhuộm tóc an toàn

  • Henna: Henna là một loại thuốc nhuộm tóc có nguồn gốc thực vật tự nhiên, màu tóc giữ được kéo dài khoảng sáu tuần. Tìm mua thuốc nhuộm tóc Henna an toàn tại đây.
  • Thuốc nhuộm Hữu cơ (không hóa chất): Bạn có thể mua thuốc nhuộm tóc hữu cơ. Nồng độ các hóa chất trong loại thuốc nhuộm này sẽ giảm hơn. Tìm mua thuốc nhuộm tóc hữu cơ giá cả hợp lý tại đây.
  • Graphene: Graphene là thuốc nhuộm tóc không độc hại mới nhất. Xịt hoặc chải nó vào tóc của bạn để lại một lớp phủ màu. Không giống như thuốc nhuộm tóc, nó không gây tổn hại về mặt hóa học cho tóc của bạn và nó tồn tại trong hơn 30 lần gội. Nhược điểm là nó chỉ có màu đen và nâu.

>>>>>Xem thêm: 6 nguyên tắc ăn sữa chua đúng cách để giảm cân hiệu quả, an toàn

Nên lựa chọn sử dụng thuốc nhuộm tóc an toàn (Nguồn: Internet).

Tham khảo thêm bài viết “11 nguyên tắc để phòng tránh ung thư ngay từ bây giờ” tại đây!

Hãy tiếp tục theo dõi và ủng hộ chuyên mục Sức khỏe của Kinhnghiem360.edu.vn bạn nhé! Kinhnghiem360.edu.vn hi vọng luôn đồng hành để bảo vệ sức khỏe của bạn và những người thân yêu!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *