Trứng luộc màu xanh đen, ăn vào có hại cho sức khỏe không?

Trứng là thực phẩm được dùng thường xuyên trong bữa cơm gia đình của người Việt, trứng luộc cũng là món yêu thích của khá nhiều người. Bạn có bao giờ thấy hiện tượng trứng luộc màu xanh đen (chính xác là có màng bao ngoài màu xanh đen), bạn có tự hỏi như thế liệu có phải trứng hỏng, trứng không đảm bảo chất lượng hay ăn vào có nguy hại gì với sức khỏe không? Cùng Kinhnghiem360.edu.vn tìm câu trả lời nhé!

Bạn đang đọc: Trứng luộc màu xanh đen, ăn vào có hại cho sức khỏe không?

Trứng là thực phẩm bổ dưỡng, dễ chế biến và thực hiện được đa dạng món ăn. Trứng luộc cũng là món được rất nhiều người ưa thích. Nếu chú ý chắc không ít lần bạn thấy hiện tượng trứng luộc lên, bóc ra có màng màu xanh đen. Bạn có thắc mắc về hiện tượng này không?

Bạn có thắc mắc về hiện tượng trứng luộc màu xanh đen (Nguồn: Internet).

Tại sao trứng luộc có “màu xanh đen”?

Thực chất, việc trứng luộc lên, bửa ra thấy có màng xanh đen là do bạn luộc trứng quá lâu và quá kỹ. Bạn có biết tại sao không?

Về cơ sở khoa học, trứng là một thực phẩm rất giàu Protein (có khoảng 7gram protein trong một quả trứng). Nếu bạn luộc trứng quá lâu, dưới tác dụng của nhiệt, các axit amin cấu tạo nên protein sẽ bị phân hủy, từ đó tạo ra một chất hóa học gọi là sunfua. Sunfua sẽ phản ứng với Sắt (có trong trứng) hình thành nên sắt sulfide (Fes). Sắt sulfide là một chất có màu xanh đen, đó cũng chính là màu “bất thường” bao ngoài lòng trứng mà bạn thấy.

Trứng luộc “màu xanh đen” có ăn được không?

Nếu không hiểu rõ bản chất, nhiều người sẽ cảm thấy lo lắng nếu trứng luộc lên có màu xanh đen và không dám ăn. Nhưng nếu đã hiểu được nguyên nhân gây nên hiện tượng này thì bạn không cần quá lo lắng, ngoài việc gây mất thẩm mỹ thì “màu xanh đen” này hầu như không ảnh hưởng gì tới sức khỏe.

Tìm hiểu thêm: Bạn nên nghỉ ngơi bao nhiêu ngày sau khi tập thể dục?

Trứng là thực phẩm bổ dưỡng (Nguồn: Internet).

Cần phải hiểu rõ ràng rằng chất FeS (sắt sulfide) gây nên màu xanh đen cho trứng hình thành với lượng rất rất ít, nó không gây hại cho sức khỏe và càng không nói đến việc gây ung thư. Và trên thực tế, nhiều hợp chất của lưu huỳnh rất cần cho sự phát triển bình thường của cơ thể con người.

Bạn cũng cần phải đặc biệt lưu ý: dù không gây nguy hại gì cho người lớn, nhưng trứng như vậy không nên dùng cho trẻ nhỏ (chú ý đặc biệt đối tượng 6, 7 tháng tuổi). Nguyên nhân là do trẻ em cần có hàm lượng sắt vừa đủ để phát triển toàn diện, hàm lượng sắt trong sữa mẹ thường thiếu hụt, phụ huynh nên luộc trứng vừa chín để bổ sung sắt cho con.

Hướng dẫn luộc trứng đúng cách, khoa học, đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng và thẩm mỹ

Luộc trứng có khó không? Câu trả lời là ai cũng biết luộc trứng nhưng không phải ai cũng có thể làm tốt. Kinhnghiem360.edu.vn gửi tới bạn cách vô cùng đơn giản để luộc trứng khoa học, đúng cách và đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể:

  • Bước 1: Cho trứng vào nồi, đổ nước cao hơn mặt trứng (không nên sếp nhiều hàng trứng chèn lên nhau mà chỉ nên xếp một hàng).
  • Bước 2: Bật lửa mức to, chờ cho sôi sùng sục thì tắt nước bếp ngay.
  • Bước 3: Tiếp tục úp vung nồi và ngâm trong 15 phút (đang trong tình trạng tắt bếp).
  • Bước 4: Vớt trứng ra, để trong nước lạnh và đợi trứng nguội hẳn.
  • Bước 5: Trình bày và thưởng thức.

>>>>>Xem thêm: 13 dấu hiệu của rối loạn nhân cách phụ thuộc

Luộc trứng đúng cách sẽ giúp trứng ngon, đẹp mắt và đảm bảo dinh dưỡng (Nguồn: Internet).

Một số bài viết liên quan về vấn đề thực phẩm, dinh dưỡng cùng chuyên mục bạn có thể tham khảo:

  • 5 tác dụng của lòng đỏ trứng gà ngâm mật ong đối với sức khỏe
  • 5 thành phần dinh dưỡng của trứng gà giúp bồi bổ sức khỏe cực tốt
  • 10 tác dụng của bí đỏ tốt cho sức khỏe của bạn

Với bài viết trên đây, Kinhnghiem360.edu.vn đã cùng đọc giả tìm câu trả lời cho hiện tượng “trứng luộc màu xanh đen” vẫn xuất hiện hàng ngày trong cuộc sống. Kinhnghiem360.edu.vn hi vọng đồng hành cùng đọc giả để chăm sóc tốt hơn cho bản thân, gia đình và những người xung quanh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *