Vì sao vẫn cần ăn chất béo khi đang muốn giảm cân?

Khi bắt đầu hành trình ăn kiêng để giảm cân, nhiều người thường suy nghĩ một cách rất tự nhiên và “logic” rằng phải loại bỏ hoàn toàn các loại chất béo ra khỏi chế độ ăn. Điều đó có thực sự đúng? Hãy cùng Kinhnghiem360.edu.vn tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Bạn đang đọc: Vì sao vẫn cần ăn chất béo khi đang muốn giảm cân?

Chất béo có vai trò gì đối với sức khỏe?

Chất béo rất quan trọng đối với nhiều quá trình sinh học xảy ra trong cơ thể, là những “viên gạch” cấu tạo nên bộ não cũng như các mô thần kinh và nhiều loại hormone.

Chất béo là thành phần không thể thiếu đối với cơ thể (Ảnh: Internet).

Mặc dù chất béo là thành phần đóng góp vào việc tăng cân nhưng thực tế lại có những loại chất béo tốt mà bạn nên bổ sung vào thực đơn của mình hằng ngày. Bạn thực sự cần nạp loại dưỡng chất này để duy trì sức khỏe toàn diện, và bất ngờ hơn nữa là chất béo thực sự giúp cơ thể bạn đốt mỡ, hay nói cách khác: bạn cần ăn béo để giảm béo!

Hãy chọn chất béo tốt thay cho carb

Nếu chọn cách ăn nhiều chất béo thì bù lại bạn nên giảm lượng carbs trong khẩu phần hằng ngày. Hầu hết mọi người thường làm ngược lại, tức là ăn nhiều carbs và ít chất béo.

Low-carb và low-fat là hai chế độ ăn kiêng được áp dụng phổ biến hiện nay (Ảnh: Internet).

Thực tế khi ăn chất béo là bạn đang “huấn luyện” cho các tế bào của cơ thể phải đốt mỡ một cách tối ưu. Nguyên nhân là vì khi ăn nhiều carbs cơ thể sẽ tiết ra nhiều hormone insuline để đưa các dưỡng chất vào dự trữ bên trong tế bào. Ngược lại, khi lượng insuline thấp cơ thể bạn sẽ dễ dàng lấy chất béo từ các kho dự trữ để đốt cháy tạo năng lượng. Quá trình này sẽ diễn ra thuận lợi hơn khi chế độ ăn có nhiều chất béo thay vì carbs.

Ăn chất béo giúp tăng khả năng đốt mỡ của cơ thể

Khi áp dụng chế độ ăn ít béo là bạn đang điều chỉnh cơ thể mình chuyển sang chế độ “không đốt mỡ” mà thay vào đó sẽ đốt carbs nhiều hơn. Kết quả là bạn không thể giảm cân như mong muốn.

Đừng loại bỏ hoàn toàn chất béo nếu bạn muốn đốt mỡ thành công (Ảnh: Internet).

Chế độ ăn ít béo sẽ khiến cơ thể giảm sản xuất các hormone liên quan tới quá trình đốt mỡ, trong khi bạn đang cần các hormone này được duy trì vì chúng có tác dụng kích thích quá trình phân giải mỡ và tăng tốc độ chuyển hóa của cơ thể.

Ăn béo để giảm cân!

Cơ thể chúng ta cần 3 nguồn dưỡng chất cơ bản để tạo năng lượng: protein, carbs và chất béo. Trong đó chất béo chứa nhiều năng lượng gấp đôi so với hai loại kia, nếu tính trên cùng một đơn vị khối lượng.

Cơ thể luôn cần năng lượng để duy trì các hoạt động chuyển hóa, và nếu bạn không nạp đủ lượng chất béo thông qua thức ăn hằng ngày thì làm sao có năng lượng để cơ thể thực hiện các chức năng đó, bao gồm cả đốt mỡ?

Tìm hiểu thêm: 10 lợi ích tuyệt vời của tỏi đối với sức khỏe

Chất béo có lợi luôn cần có mặt trong chế độ ăn của chúng ta (Ảnh: Internet).

Ăn các thực phẩm chứa chất béo thực sự có thể giúp tăng mức chuyển hóa của cơ thể. Nhiều người nghĩ rằng cứ ăn nhiều chất béo là đồng nghĩa với thực đơn không lành mạnh, nhưng thực ra những loại thực phẩm giàu chất béo tốt như quả bơ lại là một trong những lựa chọn lành mạnh nhất mà bạn có thể bổ sung vào khẩu phần hằng ngày.

Nói cách khác, bạn có thể đảm bảo lượng chất béo nạp vào cơ thể không đổi nhưng phải chọn chất béo tốt từ các thực phẩm có lợi.

Chất béo giúp bạn no lâu hơn

Khi ăn nhiều chất béo bạn sẽ cảm thấy no lâu hơn vì hệ tiêu hóa cần nhiều thời gian để tiêu hóa loại chất này và chất béo lại cung cấp nhiều năng lượng hơn để cơ thể hoạt động lâu dài. Khi không cảm thấy đói bạn sẽ tránh được các món ăn vặt không lành mạnh trong thời gian giữa các bữa ăn chính. Thực tế giảm ăn vặt chính là một yếu tố quan trọng giúp nhiều người giảm cân thành công.

Hãy bổ sung chất béo vào bữa ăn hằng ngày (Ảnh: Internet).

Các thực phẩm có chứa chất béo sẽ khiến bạn no nhanh hơn so với một bữa ăn không có dầu mỡ gì cả. Như vậy chất béo giúp kiểm soát cơn đói và ngăn bạn ăn quá nhiều.

Chất béo làm tăng mức chuyển hóa của cơ thể

Chất béo có lợi là thành phần không thể thiếu của chế độ ăn lành mạnh (Ảnh: Internet).

Không phải tất cả lượng chất béo nạp vào từ thực phẩm đều được chuyển thành mỡ. Có những loại chất béo mà cơ thể bạn có thể tiêu hóa dễ hơn và ngay lập tức chuyển hóa thành năng lượng thay vì tích trữ dưới dạng mỡ. Tốc độ chuyển hóa tăng lên cũng đồng nghĩa với tăng khả năng đốt mỡ của cơ thể, và đó chính là điều bạn đang cần nếu muốn giảm cân.

Bạn cần chất béo để tăng cơ bắp

Nếu bạn ăn nhiều chất béo có lợi và kết hợp với tập luyện thể dục thường xuyên, kết quả sẽ là cơ bắp được tăng cường và phát triển tối ưu. Tăng cơ bắp không chỉ giúp bạn có thân hình như mơ mà còn giúp tăng mức chuyển hóa của toàn cơ thể và đốt mỡ nhiều hơn. Lý do cho điều này là vì cơ bắp luôn sử dụng năng lượng kể cả khi bạn đang nghỉ ngơi.

>>>>>Xem thêm: 10 bài tập tay sau tốt nhất dành cho gymer

Chế độ dinh dưỡng có đủ chất béo giúp bạn tăng cơ tốt hơn (Ảnh: Internet).

Chất béo cũng được biết đến là có tác dụng tăng kích thước tế bào cơ và và nồng độ protein trong cơ thể. Một số loại axit béo cung cấp năng lượng cho quá trình tổng hợp protein, vốn là yếu tố quan trọng giúp duy trì khối lượng cơ khi chúng ta bắt đầu có tuổi.

Bạn cần tiêu thụ đủ lượng chất béo phù hợp để kích thích cơ thể đốt mỡ, nhưng quan trọng là phải dùng các loại chất béo có lợi. Có một số loại chất béo lại khiến bạn tăng cân nhiều hơn là giảm cân. Các loại chất béo không bão hòa lành mạnh còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm cholesterol trong máu, tăng cường hoạt động não và ngăn chặn hình thành mảng bám trong thành mạch.

Ngược lại, hãy tránh xa các chất béo bão hòa và trans fat có hại cho sức khỏe bởi chúng sẽ tàn phá các cơ quan và chẳng đem lại lợi ích gì. Hãy ăn chất béo tốt, và cuối cùng bạn sẽ thấy mình giảm béo thành công!

Mời bạn đọc tiếp những thông tin bổ ích của Kinhnghiem360.edu.vn:

    Hãy đón xem những bài viết bổ ích tiếp theo được cập nhật thường xuyên tại Kinhnghiem360.edu.vn bạn nhé!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *