Các nhà khoa học tìm ra mối liên hệ đầy bất ngờ của sô cô la đen với trầm cảm

Mới đây, một nhóm nghiên cứu đã tiến hành khảo sát sự liên quan giữa việc tiêu thụ sô cô la với việc mắc bệnh trầm cảm, kết quả cho thấy, người thường xuyên ăn sô cô la đen ít có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm. Phát hiện này có ý nghĩa gì và có đáng tin tưởng không? Cùng Kinhnghiem360.edu.vn đi tìm câu trả lời nhé

Bạn đang đọc: Các nhà khoa học tìm ra mối liên hệ đầy bất ngờ của sô cô la đen với trầm cảm

Sô cô la nhờ vào mùi vị thơm ngon cùng những lợi ích về sức khỏe mà được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, do hàm lượng đường và chất béo khá cao nên đa số mọi người sẽ dùng ở mức độ vừa phải, tránh tiêu thụ quá nhiều. Trong những năm gần đây, sô cô la rất phổ biến và trở thành trọng tâm cho khá nhiều nghiên cứu.

Sô cô la được rất nhiều người yêu thích (Nguồn: Internet).

Nghiên cứu mới về mối liên quan giữa sô cô la đen và trầm cảm

Nghiên cứu gần đây nhất về sô cô la rất được sự quan tâm của cộng đồng đó là nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Đại học College London (UCL) tại Vương quốc Anh. Nhóm UCL đã hợp tác với các nhà khoa học từ Đại học Calgary và Dịch vụ Y tế Alberta Canada. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Depression & Anxiety với tiêu đề “Những người ăn sô cô la đen ít có khả năng bị trầm cảm”.

Tại sao lại lựa chọn mục tiêu là sô cô la đen và bệnh trầm cảm?

Trầm cảm là một vấn đề lớn đối với công dân toàn cầu. Hiện nay, bệnh trầm cảm được điều trị chủ yếu dựa vào thuốc và các biện pháp tâm lý. Tuy nhiên, những loại thuốc này không hiệu quả với tất cả mọi người. Ngoài ra, theo báo cáo của nhiều nghiên cứu hiện tại, khoảng một nửa số người ngừng sử dụng thuốc trong vòng 6 tuần sau khi bắt đầu điều trị. Chính vì vậy, nhu cầu tìm hướng điều trị mới cho bệnh trầm cảm, chẳng hạn như thay đổi lối sống rất được ưu tiên.

Có nhiều nghiên cứu đã thực hiện để theo đuổi mục tiêu đó. Họ nhận thấy, hoạt động thể chất có thể mang lại hiệu quả cho một số người bị trầm cảm, nhưng nó không đúng cho tất cả mọi người và không phải ai cũng có thể tập thể dục. Cũng có các nhà khoa học đi theo hướng tìm các biện pháp can thiệp về chế độ ăn uống để giảm triệu chứng do bệnh trầm cảm gây ra và đã có những thành tựu nhất định.

Tìm hiểu thêm: 5 cách cải thiện lực nắm cho bài tập Deadlift

Tỷ lệ người mắc bệnh trầm cảm ngày càng gia tăng (Nguồn: Internet).

Đi sâu hơn để tìm hiểu cụ thể về nghiên cứu

Theo nhóm nghiên cứu này, trước đó cũng đã có nhiều nhà khoa học tìm hiểu chủ đề này nhưng chưa đưa đến kết quả do hạn chế về phạm vi nghiên cứu và nhiều vấn đề khác. Trong nghiên cứu này, nhóm khoa học đã cố gắng kiểm soát tối đa các yếu tố gây nhiễu như cân nặng, chiều cao, tình trạng hôn nhân, giáo dục, dân tộc, thu nhập, trình độ học vấn và các tình trạng sức khỏe khác.

Đồng thời, nhóm nghiên cứu không sử dụng sô cô la chung chung mà chia ra làm sô cô la đen và sô cô la không đen riêng biệt. Đây cũng là điểm khác biệt so với các nghiên cứu trước đó.

Các nhà khoa học đã lấy dữ liệu từ cục “Khảo sát kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia Hoa Kỳ”. Sau khi loại trừ những người thiếu cân hoặc mắc bệnh tiểu đường, họ có 13.626 người từ 20 tuổi trở lên tham gia vào nghiên cứu.

Kết quả bất ngờ “những người ăn sô cô la đen ít có khả năng bị trầm cảm”

Sau khi tiếp cận bệnh nhân và thu thập số liệu, bước đầu nhóm nghiên cứu thấy rằng có 1.323 (11,1%) người tham gia báo cáo đã ăn sô cô la, và trong số này, 148 người đã ăn sô cô la đen (Những người ăn sô cô la có nhiều khả năng là người da trắng gốc Tây Ban Nha và có thu nhập hộ gia đình cao hơn). Sau khi tính đến các biến cố liên quan, nhóm nghiên cứu kết luận rằng, về tổng thể, không có mối liên hệ nào giữa việc tiêu thụ sô cô la và việc giảm các triệu chứng trầm cảm.

Tuy nhiên, câu chuyện đã thay đổi hoàn toàn khi họ chỉ nhìn vào thống kê về sô cô la đen. Các tác giả báo cáo: “Những đối tượng được thống kê là có sử dụng sô cô la đen có tỷ lệ biểu hiện của triệu chứng trầm cảm trên lâm sàng thấp hơn 70% so với những người báo cáo không sử dụng bất kì loại sô cô la nào”. Họ cũng phát hiện ra rằng, những người ăn nhiều sô cô la nhất, bất kể loại nào, thì cũng ít có các triệu chứng trầm cảm hơn so với những người không ăn sô cô la. Các bạn có thể tìm mua sô cô la đen tại đây.

Ý nghĩa của báo cáo nghiên cứu này là gì?

Có lẽ đây là tin tức tuyệt vời cho những người yêu thích sô cô la, nhưng các tác giả đã lên tiếng để nói thêm và kết quả nghiên cứu. Nghiên cứu chỉ dựa trên thu thập và quan sát, vì vậy nhóm nghiên cứu không thể kết luận rằng sô cô la có thể làm giảm trầm cảm hay không.

>>>>>Xem thêm: Bạn có biết ăn như thế nào là đủ? Cách tính năng lượng cần nạp mỗi ngày

Hi vọng sẽ sớm tìm được hướng điều trị hiệu quả căn bệnh trầm cảm trong tương lai (Nguồn: Internet).

Tác giả chính – Tiến sĩ Sarah Jackson từ UCL lên tiếng: “Cần nghiên cứu thêm để làm rõ được nguyên nhân của vấn đề này – có thể là bệnh trầm cảm khiến người ta mất hứng thú với việc ăn sô cô la, hoặc có thể có những yếu tố khác khiến mọi người ít ăn sô cô la đen và bị trầm cảm”.

Nói chung, các nhà khoa học chưa thể kết luận ăn sô cô la đen có giúp giảm triệu chứng trầm cảm hay không, chúng ta sẽ cần chờ đợi những nghiên cứu sâu hơn để xác minh điều này. Nhưng ít nhất, nghiên cứu cũng đã mở ra một hướng đi mới để khai thác thêm trong việc điều trị căn bệnh trầm cảm.

Một số bài viết cùng chuyên mục có thể sẽ hữu ích với bạn:

    Đừng quên tiếp tục ghé thăm chuyên mục Sức khỏe của Kinhnghiem360.edu.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin mới bạn nhé!

    (Nguồn: medicalnewstoday.com)

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *