Chế độ dinh dưỡng của chúng ta ngày nay có thật sự tốt? Sự thật có thể bạn chưa biết

Con người từ những ngày sơ khai vốn là loài động vật săn bắt, hái lượm với cấu trúc dinh dưỡng đa dạng. Cách mạng nông nghiệp đã làm thay đổi trật tự dinh dưỡng đó bằng các loại thực phẩm thiết yếu và dễ thuần hóa. Chính vì vậy với tâm niệm mang đến câu trả lời cho tư duy dinh dưỡng hiện đại, bài viết này sẽ tiết lộ cho bạn cách nhìn đúng đắn nhất về dinh dưỡng.

Bạn đang đọc: Chế độ dinh dưỡng của chúng ta ngày nay có thật sự tốt? Sự thật có thể bạn chưa biết

1. Cách mạng nông nghiệp và dấu chấm hết cho đa dạng thực phẩm

Từ thời điểm khởi nguồn cuộc cách mạng nông nghiệp cho đến ngày nay, loài người đã thực hiện một cuộc cải cách lớn chuyển từ săn bắt hái lượm sang chăn nuôi và trồng trọt. Cuộc sống dần trở nên ổn định và dân số bắt đầu gia tăng đòi hỏi một nguồn lương thực ổn định với sức phát triển nhanh chóng. Vì vậy mà lúa mì, gạo trở nên phổ biến đến vậy là bởi chúng dễ trồng trọt, sinh trưởng và đa dạng theo mùa. Con người bắt đầu mặc định đây là những thực phẩm thiết yếu trong cuộc sống.

Lúa mì được coi là một trong những thực phẩm thiết yếu của con người (Ảnh: Internet).

Khái niệm về thực phẩm thiết yếu ra đời càng gia tăng thêm niềm tin của chúng ta vào một loại thực phẩm nhất định. Lúa mì, khoai tây hoặc gạo dần dần được mặc định là không thể thiếu trong bữa ăn, nếu thiếu chúng thì cơ thể thiếu hụt năng lượng. Nhưng thực chất đó chỉ là một loại thực phẩm đánh dấu mốc cho công cuộc trồng trọt, ngụ cư thành công của con người từ thời xa xưa.

2. Tư duy sai về dinh dưỡng – hệ lụy của nông nghiệp hóa

Nhìn lại về quá khứ, từ thời tiền sử ông cha ta sống mà không có sự ràng buộc vào một loại thực phẩm cấp thiết nào cả. Tổ tiên ta, những người nguyên thủy di chuyển linh hoạt giữa các vùng khác nhau để lẩn tránh những mối nguy, đã khai phá những nguồn thức ăn và vùng đất mới. Vậy nên dinh dưỡng của họ trở nên đa dạng một cách tự nhiên. Có thể sáng ăn rau quả rừng, trưa lại thịt gà nướng và tối lại ăn thịt thỏ chẳng hạn…

Tìm hiểu thêm: Uốn ván: Triệu chứng, nguyên nhân và cách phòng ngừa hiệu quả

Cuộc sống của người tiền sử rất đa dạng về mặt dinh dưỡng (Ảnh: Internet).

Đa dạng về thức ăn hấp thụ và vận động trong quá trình săn bắt hái lượm giúp tổ tiên con người sinh tồn và phát triển khỏe mạnh với đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt là sẽ không rơi vào tình trạng khó khăn nếu chẳng may khan hiếm một loại thực phẩm nhất định.

3. Quan niệm chính xác về xu thế dinh dưỡng mới

Ngày nay dinh dưỡng hiện đại mang một quan niệm mới mẻ hơn, khuyến khích chúng ta đa dạng lượng thực phẩm nhằm cung cấp đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Tăng vận động, tập luyện mỗi ngày chuyển hóa mỡ thừa, giảm bớt các chất béo chuyển hóa chậm sang chất béo chuyển hóa nhanh, ngăn ngừa tình trạng béo phì giúp cơ thể linh hoạt và săn chắc hơn.

>>>>>Xem thêm: 6 thực phẩm giúp giải rượu hiệu quả và an toàn bạn nên có sẵn trong nhà

Đa dạng các nhóm thực phẩm là nguyên tắc hàng đầu của dinh dưỡng hiện đại (Ảnh: Internet).

Tăng lượng rau, củ, đậu và các loại hạt, ngoài ra cũng nên giảm bớt lượng thịt đỏ giúp cơ thể phòng chống bệnh về tim mạch và các loại bệnh thường trực khác. Hãy để việc ăn uống là một cuộc “dạo chơi”, hãy tận hưởng nó. Đừng để dạ dày của chúng ta – vốn thích nghi với lối sống săn bắt hái lượm – quá căng thẳng vì phải nạp một loại thực phẩm nhất định nào đó mỗi ngày.

Vậy nên nếu bạn đang băn khoăn về sức khỏe dinh dưỡng của mình thì hãy áp dụng ngay những nguyên tắc mà được chia sẻ trên đây nhé. Hẳn là bạn sẽ có nhiều bất ngờ đấy!

Cảm ơn vì bạn vì đã đọc bài viết và kiên nhẫn đến cuối cùng. Thời gian bạn bỏ ra vừa rồi, tôi cá là nó đáng giá đó. Kinhnghiem360.edu.vn luôn đồng hành cùng bạn!

Mời bạn xem thêm những bài viết liên quan của Kinhnghiem360.edu.vn:

    Hãy đón xem Kinhnghiem360.edu.vn mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị cho cuộc sống bạn nhé!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *