Chứng rụng tóc có thể giảm bớt nhờ một thay đổi nhỏ trong chế độ ăn, đó là gì?

Rụng tóc là vấn đề rất phổ biến đối với cả nam và nữ. Có nhiều loại thuốc và thực phẩm chức năng giúp giảm bớt lượng tóc rụng, nhưng bạn có biết rằng chỉ một thay đổi đơn giản trong chế độ ăn hằng ngày cũng có thể làm được điều đó? Hãy cùng Kinhnghiem360.edu.vn khám phá xem nhé!

Bạn đang đọc: Chứng rụng tóc có thể giảm bớt nhờ một thay đổi nhỏ trong chế độ ăn, đó là gì?

Rất nhiều người đang phải khổ sở với chứng rụng tóc, từ nhẹ như mái tóc trước đây dày mượt bỗng trở nên thưa thớt cho đến nghiêm trọng như xuất hiện những mảng hói rõ rệt trên đầu. Hiện nay có những phương pháp điều trị hứa hẹn phục hồi mái tóc đã bị rụng – trong đó một số cách khá tốn kém và xâm lấn cơ thể – nhưng nghiên cứu mới cho thấy có một cách dễ dàng và tiết kiệm hơn để giảm rụng tóc mà ai cũng có thể tự làm được.

Rụng tóc là nỗi ám ảnh của cả hai giới (Ảnh: Internet).

Chế độ ăn nhiều chất béo có thể thúc đẩy quá trình rụng tóc

Một nghiên cứu năm 2021 do các nhà khoa học tại Đại học Y khoa và Nha khoa Tokyo thực hiện được công bố trên tạp chí Nature phát hiện rằng: khi so sánh một nhóm chuột được ăn theo chế độ giàu chất béo và một nhóm khác theo chế độ ăn tiêu chuẩn, những con chuột ăn nhiều chất béo có khả năng bị thưa và rụng lông nhiều hơn.

Thí nghiệm trên chuột cho thấy ăn nhiều chất béo làm cho lông tóc bị rụng nhiều hơn (Ảnh: Internet).

Tiến sĩ Hironobu Morinaga, tác giả chính của nghiên cứu này, giải thích: “Chế độ ăn giàu chất béo làm tăng tốc độ rụng lông bằng cách làm suy giảm các tế bào gốc nang lông bổ sung cho các tế bào trưởng thành phát triển lông, đặc biệt là ở chuột già”.

Trên thực tế, chế độ ăn giàu chất béo chỉ cần duy trì vài ngày là đã ảnh hưởng rõ rệt đến lông và da của động vật. Cụ thể: chỉ sau 4 ngày các nhà nghiên cứu đã quan sát được sự thay đổi trên lông và da của những con chuột có chế độ ăn giàu chất béo, cùng với đó là các dấu hiệu tăng stress oxy hóa cũng có liên quan đến tổn thương mô và tăng nguy cơ ung thư.

Thừa cân và béo phì cũng có thể làm tăng nguy cơ rụng tóc

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà khoa học phát hiện ra mối liên quan giữa cân nặng, chế độ ăn và rụng tóc. Một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên Tạp chí Viện Da liễu Mỹ tiết lộ rằng trong một nhóm 189 nam giới với độ tuổi trung bình là 30,8 tuổi, những người thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ bị rụng tóc nghiêm trọng cao hơn đáng kể so với những người có cân nặng bình thường.

Tại sao chế độ ăn giàu chất béo lại làm rụng tóc?

Chúng ta đều biết béo phì có liên quan đến nhiều bệnh ở người như bệnh tim mạch, tiểu đường, v.v. Tuy nhiên vẫn chưa hoàn toàn rõ về cơ chế khiến các cơ quan trong cơ thể bị hư hại và mất chức năng do béo phì mãn tính. Các nhà nghiên cứu cho rằng béo phì có thể làm hại tế bào gốc nang tóc (HFSC) thông qua các tín hiệu gây viêm, ngăn chặn quá trình tái tạo nang tóc và cuối cùng làm chúng bị mất dần.

Tìm hiểu thêm: 5 nhóm người không nên nhổ răng vì rất nguy hiểm, nguy cơ biến chứng cao

Tóc mọc dài ra liên tục là nhờ các tế bào mầm bên dưới da đầu (Ảnh: Internet).

Thông thường HFSC sẽ tự tái tạo qua mỗi chu kỳ nang tóc. Đây là một phần của quá trình cho phép tóc của chúng ta liên tục mọc dài ra. Khi cơ thể già đi, HFSC không tự tái sinh thêm dẫn đến số lượng giảm dần và do đó tóc bị thưa đi. Mặc dù những người thừa cân có nguy cơ bị rụng tóc do nội tiết tố androgen cao hơn, nhưng trước đây người ta chưa rõ liệu béo phì có làm tăng tốc độ rụng tóc hay không, cũng như cơ chế cụ thể như thế nào.

Tiến sĩ Hironobu Morinaga cho biết họ đã so sánh sự biểu hiện gene trong HFSC giữa hai nhóm chuột rồi theo dõi kết cục của những tế bào đó. Kết quả là các HFSC đó cuối cùng trở thành tế bào sừng hoặc tế bào tiết bã nhờn khi các gene được kích hoạt. “Những con chuột đó có biểu hiện rụng lông nhanh hơn và các nang lông nhỏ hơn cùng với sự suy giảm HFSC.”

Theo các nhà nghiên cứu, biểu hiện gen trong HFSC ở những con chuột ăn nhiều chất béo cho thấy có sự kích hoạt tín hiệu gây viêm trong tế bào, từ đó ức chế đáng kể các tín hiệu giúp thúc đẩy tái tạo nang lông trong HFSC.

Có thể giảm rụng tóc bằng cách ăn ít chất béo và cholesterol

Những người đã tăng cân hoặc đã áp dụng chế độ ăn nhiều chất béo trong một thời gian vẫn có cách để giảm bớt vấn đề rụng tóc của mình. Một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên tạp chí Scientific Reports cho thấy: trong số những con chuột được cho ăn nhiều chất béo kiểu phương Tây, việc dùng một loại thuốc ức chế sản xuất glycosphingolipid (một loại lipid có trong màng tế bào) có tác dụng giúp đảo ngược cả hiện tượng rụng lông và mất sắc tố ở lông.

>>>>>Xem thêm: Tránh thai hiệu quả – Cuộc vui nhân đôi: Những biện pháp nào đang được dùng phổ biến hiện nay?

Hạn chế đồ ăn nhiều chất béo luôn có lợi cho sức khỏe (Ảnh: Internet).

Giáo sư Subroto Chatterjee tại Trường Y Đại học Johns Hopkins, tác giả chính của nghiên cứu này giải thích: “Phát hiện của chúng tôi cho thấy chế độ ăn kiểu phương Tây gây rụng lông, làm bạc lông và viêm da ở chuột, và chúng tôi tin rằng quá trình tương tự xảy ra ở nam giới bị rụng tóc và bạc tóc khi họ ăn chế độ nhiều chất béo và cholesterol”.

Các nghiên cứu này cung cấp những hiểu biết mới rất thú vị về sự thay đổi của tế bào và các rối loạn chức năng có thể xảy ra do ăn nhiều chất béo hoặc béo phì do di truyền, từ đó có thể mở ra phương pháp phòng ngừa và điều trị rụng tóc trong tương lai cũng như hiểu biết về ảnh hưởng của béo phì đối với sức khỏe con người.

Mời bạn xem thêm những bài viết liên quan của Kinhnghiem360.edu.vn:

    Hãy đón xem Kinhnghiem360.edu.vn mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị cho cuộc sống bạn nhé!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *