Hãng Moderna đang phát triển vaccine COVID-19 kết hợp ngừa bệnh cúm – Nó có ý nghĩa như thế nào?

Trong lúc các chuyên gia trên khắp thế giới đang thảo luận và nghiên cứu để quyết định xem vaccine COVID-19 có cần tiêm nhắc lại hằng năm hay không, thì một trong những nhà sản xuất vaccine hàng đầu hiện nay là Moderna đang mở ra hướng đi mới: phát triển vaccine phối hợp 2 trong 1 ngừa được cả COVID-19 và bệnh cúm.

Bạn đang đọc: Hãng Moderna đang phát triển vaccine COVID-19 kết hợp ngừa bệnh cúm – Nó có ý nghĩa như thế nào?

Vì sao cần có vaccine COVID-19 kết hợp ngừa cúm?

Vaccine COVID-19 của Moderna đã được phê duyệt sử dụng khẩn cấp từ tháng 12 năm 2020, và hiện nay trong lúc đang chờ Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt hoàn toàn, họ đã bắt đầu nghiên cứu chế tạo loại vaccine kết hợp nói trên.

Vaccine COVID-19 của Moderna đang được sử dụng ở nhiều nước trên thế giới (Ảnh: Internet).

Tiến sĩ Jacqueline Miller, phó chủ tịch cấp cao của Moderna đã cho biết tại một cuộc họp vào tuần trước: “Tại sao phải phát triển mũi tăng cường COVID-19 và cúm? Bởi vì đây đều là hai loại virus đường hô hấp mà chúng ta đã quan sát thấy tỷ lệ mắc bệnh thực sự gia tăng trong những tháng mùa đông, đặc biệt là khi chúng ta phải ở trong nhà.”

Tiến sĩ Miller nói thêm rằng sự tiện lợi của vaccine 2 trong 1 có thể là chìa khóa để kiểm soát cả hai căn bệnh này về lâu dài. Nếu COVID-19 trong tương lai trở thành bệnh lưu hành địa phương thì người dân sẽ tuân thủ phòng bệnh hơn nếu họ có thể tiêm một mũi vaccine mà lại ngừa được nhiều bệnh.

Bệnh cúm cũng cần được tiêm ngừa nhắc lại hằng năm (Ảnh: Internet).

Trong khi đó tiến sĩ Paul Goepfert, giám đốc Phòng khám Nghiên cứu Vaccine Alabama tại Đại học Alabama ở Birmingham (Mỹ), lưu ý rằng chúng ta vẫn “không biết điều gì sẽ xảy ra” với các mũi tiêm tăng cường ngừa COVID-19. Tuy nhiên ông cho biết: nếu cần tiêm tăng cường thì việc kết hợp với tiêm ngừa cúm hằng năm sẽ có ý nghĩa lớn.

Theo tiến sĩ Goepfert, loại vaccine kết hợp này sẽ đem lại sự tiện lợi rất lớn cho mọi người, do đó ông không nghĩ là Moderna đang quá vội vàng hay sai lầm khi thực hiện kế hoạch như vậy.

Tiến sĩ William Schaffner, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Vanderbilt ở Nashville, bang Tennessee, cũng đồng ý. Ông cho rằng việc Moderna đầu tư chế tạo vaccine kết hợp có thể là một dấu hiệu cho thấy chúng ta sẽ cần tiêm nhắc lại hằng năm ngừa COVID-19. Theo ông, sẽ chẳng có công ty nào đầu tư làm điều đó mà không chắc chắn rằng mọi người sẽ cần dùng đến nó.

Vaccine 2 trong 1 không phải là mới

Tiến sĩ Schaffner cho biết: các loại vaccine “nhiều trong 1” đã được sử dụng suốt nhiều năm qua trên khắp thế giới, đặc biệt là ở trẻ em, chẳng hạn như vaccine ngừa bệnh sởi, quai bị và rubella (MMR) hay vaccine bạch hầu, uốn ván và ho gà (DTaP) đã được sử dụng rộng rãi từ lâu.

Tìm hiểu thêm: Sốt rét: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Vaccine MMR ngừa bệnh sởi, quai bị, rubella (Ảnh: Internet).

Lý do cho điều này rất đơn giản: số lần tiêm ít hơn sẽ giúp mọi người cảm thấy thoải mái hơn, từ đó họ sẽ có ý thức đi tiêm nhiều hơn. Ngoài ra các mũi tiêm kết hợp giúp mọi người ít phải đi lại mất thời gian và giúp các cơ quan quản lý dễ kiểm soát, phân phối vaccine hơn.

Vì lý do đó, tiến sĩ Schaffner nói rằng mọi người không nên lo lắng về việc tiêm vaccine kết hợp COVID-19 và cúm nếu có trong tương lai. “Hãy coi chúng như bất kỳ loại vaccine nào khác. Điều này chỉ làm cho nó dễ dàng và nhanh chóng hơn thôi.”

Tiến sĩ Goepfert nói rằng kể từ khi bắt đầu tiêm vaccine cúm và vaccine COVID-19 đến nay, chúng ta thấy rằng cả hai loại này đều không có phản ứng tiêu cực khi tiêm cùng một lúc. “Tôi không nghĩ là chúng ta sẽ có phản ứng xấu với sự kết hợp này.”

Tuy nhiên hãng Moderna vẫn đang tiến hành các thử nghiệm lâm sàng để chứng minh sự an toàn.

Hãng Moderna nói gì về loại vaccine mới này?

Tại cuộc họp nói trên của Moderna, tiến sĩ Miller cho biết sự cần thiết của vaccine kép đã được chứng minh trong quá khứ, do đó một trong những trụ cột trong chiến lược vaccine của hãng này là cung cấp vaccine phối hợp ngừa các bệnh đường hô hấp. Bà cũng nói thêm rằng vaccine sẽ có tác dụng bảo vệ kéo dài từ năm này qua năm khác.

“Các vaccine để ngăn ngừa mắc bệnh vào mùa đông hằng năm thực sự có thể làm giảm không chỉ các triệu chứng bệnh, thời gian nghỉ làm và nghỉ học, mà đặc biệt ở những người rất già và trẻ rất nhỏ có thể giúp tránh nhập viện,” tiến sĩ Miller cho biết.

Vaccine ngừa bệnh cúm đã được sử dụng rộng rãi từ lâu (Ảnh: Internet).

Tiến sĩ Goepfert cho biết vaccine được chế tạo theo công nghệ mRNA như của Moderna có thể thay đổi rất nhanh, vì vậy khi các chủng virus biến đổi hằng năm thì có thể điều chỉnh vaccine cho phù hợp một cách nhanh chóng.

Theo tiến sĩ Schaffner, hiện cần thêm các nghiên cứu để đảm bảo những tác dụng phụ của vaccine kết hợp nằm trong mức độ an toàn cho phép.

Đừng quên sự nguy hiểm của bệnh cúm

Tiến sĩ Schaffner nói rằng mũi tiêm kết hợp này cũng có thể đưa chúng ta trở lại với mối quan tâm đã bị tạm quên trong suốt gần 2 năm qua, đó là bệnh cúm.

>>>>>Xem thêm: Tại sao khi stress lại thèm ăn? Ăn do stress có hại cho sức khỏe không?

Cúm là bệnh rất thường gặp và cũng có thể gây nguy hiểm (Ảnh: Internet).

Bệnh cúm cũng có thể nguy hiểm, nhưng trong thời gian đại dịch COVID-19 số ca mắc cúm đã giảm. Một số chuyên gia cho rằng nguyên nhân là vì mọi người phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách với nhau.

Tuy nhiên bệnh cúm sẽ không biến mất. Chúng ta đã từng lo lắng về nó trước COVID-19 và giờ đây chúng ta cần phải quay lại với nó. Tiến sĩ Schaffner hy vọng vaccine kết hợp sẽ khuyến khích mọi người tiêm chủng nhiều hơn – để ngừa bệnh cúm hoặc COVID-19 hoặc cả hai.

Về phía Moderna, họ đang đặt ra tầm nhìn còn lớn hơn thế. Hãng này hy vọng cuối cùng có thể kết hợp thêm vaccine virus hợp bào hô hấp (RSV) để cho ra đời loại vaccine 3 trong 1. Hiện nay trên thị trường chưa có loại vaccine nào để phòng ngừa RSV.

Mời bạn xem thêm những bài viết liên quan của Kinhnghiem360.edu.vn:

    Hãy đón xem Kinhnghiem360.edu.vn mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị cho cuộc sống bạn nhé!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *