Có cần đeo khẩu trang sau khi đã tiêm vắc-xin COVID-19? Tại sao khuyến cáo của WHO và CDC lại khác nhau?

Vắc-xin COVID-19 đang được các nước tổ chức tiêm ngừa rộng rãi với hy vọng dập tắt đại dịch. Tuy nhiên trước sự gia tăng chóng mặt của biến thể delta, hai cơ quan y tế lớn của thế giới đã bất đồng với nhau về khuyến nghị đeo khẩu trang sau khi tiêm vắc-xin. Vì sao lại như vậy?

Bạn đang đọc: Có cần đeo khẩu trang sau khi đã tiêm vắc-xin COVID-19? Tại sao khuyến cáo của WHO và CDC lại khác nhau?

Những người đã tiêm vắc-xin COVID-19 có nên đeo khẩu trang không?

Câu trả lời còn tùy thuộc vào từng cơ quan. Tổ chức Y tế Thế giới và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Mỹ (CDC) có những khuyến nghị hoàn toàn khác nhau về vấn đề đeo khẩu trang cho những người đã được tiêm chủng, vì những lý do hoàn toàn khác nhau.

Vắc-xin ngừa COVID-19 đang được triển khai rộng rãi tại nhiều quốc gia (Ảnh: Internet).

Vào ngày 25/6 vừa qua, Trợ lý Tổng Giám đốc WHO, Tiến sĩ Mariangela Batista Galvao Simao đã gây chú ý khi khuyến cáo những người được tiêm chủng nên tiếp tục đeo khẩu trang ngay cả khi đã tiêm hai liều vắc-xin như Pfizer hoặc AstraZeneca. Vài ngày sau, Giám đốc CDC, Tiến sĩ Rochelle Walensky đưa ra lời khuyên ngược lại, dựa trên tỷ lệ bảo vệ cao mà những người đã tiêm chủng có được đối với biến thể delta và các chủng khác.

Có nên tiếp tục đeo khẩu trang sau khi tiêm vắc-xin? (Ảnh: Internet).

Những lời khuyên trái ngược nhau được đưa ra trong lúc biến thể delta rất dễ lây lan vẫn đang chiếm tỷ lệ cao trong số các trường hợp mắc mới trên khắp thế giới, bao gồm cả ở Mỹ. Cả WHO và CDC đều đồng ý rằng những người chưa được tiêm chủng nên tiếp tục đeo khẩu trang, nhưng tại sao họ lại mâu thuẫn về vấn đề này đối với những người đã tiêm vắc-xin?

Tại sao WHO và CDC không thống nhất về khuyến cáo đeo khẩu trang cho người đã tiêm chủng?

Vài ngày sau khi WHO khuyến nghị những người đã tiêm vắc-xin COVID-19 nên tiếp tục đeo khẩu trang, Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ và cũng là cố vấn cho 7 đời tổng thống đã giải thích lý do tại sao lời khuyên của WHO lại khác với CDC.

Tiến sĩ Anthony Fauci – giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ (Ảnh: Internet).

Có lý do cho điều đó,” ông nói trong một cuộc họp báo trực tuyến tại Nhà Trắng, “WHO chịu trách nhiệm cho toàn bộ thế giới,” và khi so sánh với cả thế giới thì ở nước Mỹ mọi chuyện lại khác.

Theo trang web Our World in Data, chỉ 23,7% dân số toàn cầu được tiêm chủng đầy đủ. Ở Mỹ con số này là gấp đôi: 47% người Mỹ được coi là đã tiêm chủng đầy đủ tính đến ngày 30/6, theo số liệu của trung tâm y tế Mayo Clinic.

Ở Mỹ, ưu tiên cấp thiết là giúp thật nhiều người Mỹ được tiêm phòng ngay từ đầu, thay vì tranh cãi nhau về việc đeo khẩu trang sau khi tiêm. Để chứng minh cho quan điểm của mình, tiến sĩ Fauci đã trích dẫn các phát hiện cho thấy hai liều vắc-xin Pfizer và AstraZeneca có hiệu quả giảm khả năng nhập viện từ 90% trở lên đối với biến thể delta.

Tìm hiểu thêm: Tại sao có những người “hút muỗi”, bị muỗi đốt nhiều hơn người khác?

Tỷ lệ người được tiêm ngừa ở Mỹ khá cao so với thế giới nói chung (Ảnh: Internet).

Hướng dẫn của WHO: Những người đã được tiêm chủng vẫn nên đeo khẩu trang

Tiếp tục đeo khẩu trang là điều quan trọng, ngay cả đối với những người đã tiêm vắc-xin, theo Trợ lý Tổng giám đốc WHO Simao cho biết trong một cuộc họp báo vào ngày 25 tháng 6. “Mọi người không thể cảm thấy an toàn chỉ vì họ đã tiêm đủ hai liều.”

Tiến sĩ Maria Van Kerkhove, nhà dịch tễ học về bệnh truyền nhiễm người Mỹ, cũng cho biết trong cuộc họp này rằng đeo khẩu trang ở những nơi công cộng là điều cần thiết để giúp mọi người không hít phải mầm bệnh.

WHO khuyến cáo mọi người vẫn nên đeo khẩu trang sau khi tiêm vắc-xin (Ảnh: Internet).

Mặc dù vắc-xin Pfizer và Moderna đang cho thấy khả năng bảo vệ mạnh mẽ chống lại các biến thể, nhưng các trường hợp nhiễm bệnh bất ngờ vẫn có thể xảy ra thường xuyên. Trong một trường hợp hồi đầu tháng 6, một phụ nữ được tiêm chủng đầy đủ ở Napa, California, đã tử vong vì COVID-19. Bà đã hơn 65 tuổi và được ghi nhận là có các bệnh lý nền khác.

Hướng dẫn của CDC: Những người được tiêm chủng có thể không đeo khẩu trang ở Mỹ

Hướng dẫn hiện tại của CDC cho biết những người đã được tiêm chủng đầy đủ có thể “tiếp tục các hoạt động mà không cần đeo khẩu trang hoặc giãn cách” trừ khi được yêu cầu, chẳng hạn như trên máy bay và trong công việc kinh doanh.

Hướng dẫn của CDC không yêu cầu đeo khẩu trang sau khi đã tiêm vắc-xin (Ảnh: Internet).

Tiến sĩ Rochelle Walensky, giám đốc của CDC, đã nhắc lại hướng dẫn này trên chương trình Today của đài NBC, nói rằng những người đã tiêm chủng đầy đủ sẽ được bảo vệ khỏi biến thể delta. Tuy nhiên CDC đã lưu ý với CNN rằng vẫn có khả năng nhỏ những người được tiêm chủng đầy đủ có thể bị nhiễm biến thể mới nếu họ tiếp xúc với chúng.

Tại sao biến thể delta lại được quan tâm đến vậy? Theo WHO, delta là biến thể mới nhất trong số các biến thể của virus SARS-CoV-2 và là biến thể dễ lây lan nhất được xác định cho đến nay. WHO cũng cho biết biến thể này đang lan rộng trong cộng đồng những người chưa được tiêm chủng.

“Biến thể delta hiện là mối đe dọa lớn nhất ở Mỹ đối với nỗ lực loại bỏ COVID-19 của chúng ta”, tiến sĩ Fauci cho biết trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 22/6.

>>>>>Xem thêm: 6 thực phẩm giúp làn da mịn màng, chống khô ráp vào ngày hè

Biến thể delta đang ngày càng lan rộng trên khắp thế giới (Ảnh: Internet).

Tuy vậy có một số nơi không bao giờ nới lỏng quy định về đeo khẩu trang, chẳng hạn như sân bay và các hãng hàng không. Ở Mỹ, các phương tiện giao thông công cộng vẫn yêu cầu hành khách đeo khẩu trang, chẳng hạn như xe buýt và tàu hỏa.

Mời bạn xem thêm những bài viết liên quan của Kinhnghiem360.edu.vn:

    Hãy đón xem Kinhnghiem360.edu.vn mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị cho cuộc sống bạn nhé!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *