Từ xưa đến nay, hạt sen luôn được coi là vị thuốc quý trong dân gian. Bởi vì không chỉ là thành phần để làm nên nhiều món ăn ngon, mà công dụng chữa bệnh của hạt sen cũng vô cùng tuyệt vời. Vậy hãy cùng Kinhnghiem360.edu.vn tìm hiểu về loại thực phẩm bổ ích này nhé!
Nguồn gốc và chất dinh dưỡng của hạt sen
Như tên gọi, hạt sen chính là một bộ phận của hoa sen. Hoa sen là một loại hoa sống trong ao bùn ở nông thôn thôn Việt Nam. Tất cả bộ phận trên hoa sen đều có những công dụng nhất định trong việc chữa trị các loại bệnh và hạt sen là một món ăn cũng như loại thuốc quen thuộc hơn cả đối với người dân Việt Nam.
Khi sen đã già, cánh hoa sẽ rụng hết và để lộ những bắp sen non. Sau đó bắp sen lớn dần đủ để thu hoạch cho ra những hạt sen to trắng. Trung bình một bắp sen già sẽ cho 20 – 25 hạt sen. Thời gian thu hoạch bắp sen thường vào cuối mùa hạ và đầu mùa thu.
Trong hạt sen chứa rất nhiều hàm lượng protein, kali, magie, natri và các dưỡng chất thiết yếu khác, tuy nhiên hàm lượng cholesterol lại khá thấp. Điều này giúp cho hạt sen trở thành món ăn bổ dưỡng cho mọi lứa tuổi.
Với hương vị thơm ngọt, giàu chất xơ mà không chứa đường, hạt sen đã trở thành món ăn yêu thích của nhiều người. Trong 100g hạt sen có thể chứa tới 18g protein, 350 calo, 68 g cacbonhidrate nhưng chỉ có khoảng 2g mỡ.
Theo đông y, hạt sen có tính bình còn được gọi là Liên nhục có tác dụng an thần dưỡng tâm, bổ tỳ, ích thận, chữa các bệnh thường gặp như kén ăn, mất ngủ, tiêu chảy, mất nước, chống lão hóa và tăng cường sức khỏe.
Bạn có thể mua hạt sen tại đây.
Công dụng chữa bệnh của hạt sen
Chữa mất ngủ, đau đầu
Trong hạt sen có chứa tâm hay còn gọi là tim sen, đó là những lá mầm xanh có vị chát đắng, nhưng chúng lại góp phần rất lớn trong việc chữa trị chứng mất ngủ và đau đầu của người bệnh. Các chất gluxit hay nhóm vitamin B, C có trong hạt sen cũng có có công dụng cải thiện chứng đau nửa đầu.
Có thể lấy 20g hạt sen, 40g đậu đen, 20g lá dâu, 12g vỏ cúc, sau đó đem sao chín giã nhuyễn, thêm đường, luyện thành viên nhỏ bằng hạt ngô và sấy khô dùng dần ngày 2 lần, mỗi lần 20g.
Giảm huyết áp, cải thiện tim mạch
Thành phần chất đắng Alkaloids isoquinoline chứa trong tâm sen có hỗ trợ rất lớn trong việc điều trị các bệnh về huyết áp và tim mạch. Chúng giúp làm giãn mạch máu và điều chỉnh huyết áp hiệu quả. Nhờ hàm lượng natri cao có trong hạt sen cũng giúp cho bạn có một trái tim khỏe mạnh với lượng huyết áp ổn định.
Cải thiện chứng kén ăn, chữa các bệnh về tiêu hóa
Trong hạt sen chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng bồi bổ cơ thể, chữa các bệnh tiêu hóa như tiêu chảy, đầy bụng và cải thiện tình trạng biếng ăn.
Ăn nhiều hạt sen sẽ giúp bạn có cảm giác thèm ăn nhanh chóng, cảm giác ngon miệng hơn trong mỗi bữa ăn. Nhờ có chất xơ của hạt sen, việc tiêu hóa thức ăn từ dạ dày xuống ruột cũng trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.
Chữa thiếu máu và chống suy nhược cơ thể
Các dưỡng chất sắt, magie và các chất oxi hóa có trong hạt sen góp phần tạo máu, ngăn ngừa ảnh hưởng tiêu cực từ các gốc tự do và giúp bồi bổ cơ thể.
Để chữa suy nhược cơ thể, cũng như bệnh về tim mạch hay thiếu máu kể trên, thường thì nấu cháo hạt sen là phương thuốc hữu dụng nhất. Bạn cần 30g hạt sen và 150g gạo tẻ, một ít muối và nấu thành cháo. Ăn cháo hạt sen thường xuyên sẽ giúp tăng cường sức khỏe và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim.
Ứng dụng của hạt sen trong đời sống
Làm món ăn
Các món ăn được làm từ hạt sen rất được yêu thích và có công dụng lớn trong chữa đau đầu, mất ngủ có thể kể đến là gà hầm hạt sen, xương ninh hạt sen, cháo hạt sen, …
Làm chè hoặc nước trà để uống
Chè hạt sen long nhãn là loại chè được sử dụng phổ biến nhất và ngon nhất trong các loại chè hạt sen. Để làm chè hạt sen long nhãn lại khá đơn giản chỉ cần 100g hạt sen tươi, 300g long nhãn, 400g đường cát.
Bạn có thể tìm hiểu cụ thể cách làm chè hạt sen long nhãn sau: Chè hạt sen long nhãn – món ăn thanh nhiệt tuyệt vời cho những ngày sau Tết.
Hạt sen tươi hoặc sấy khô dùng làm món ăn vặt
Không chỉ dùng để nấu thuốc hay làm những món ăn bổ dưỡng, hạt sen còn được nhiều người sử dụng làm món ăn vặt hàng ngày.
Ăn tươi hoặc sấy khô hạt sen đều là những cách biến loại nguyên liệu này thành thức ăn vặt vừa ngon vừa bổ dưỡng. Đặc biệt, hạt sen sấy khô còn để được rất lâu mà không sợ bị hỏng mốc.
Bạn có thể mua hạt sen sấy khô tại đây.
Những lưu ý khi dùng hạt sen
Hạt sen có rất nhiều công dụng trong chữa bệnh và bảo vệ sức khỏe nhưng nếu không sử dụng đúng cách sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng.
- Không nên sử dụng quá nhiều và liên tục hạt sen trong nấu nướng. Vì bên cạnh công dụng giúp thúc đẩy tiêu hóa, ăn quá nhiều hạt sen ngược lại gây khó tiêu, táo bón.
- Khi sử dụng hạt sen để chữa đau đầu, mất ngủ bạn nên dùng cả tâm sen, không nên dùng hạt sen đã bỏ tâm vì chỉ có tâm sen mới có tác dụng chữa bệnh.
- Tuy tâm sen có công dụng lớn vậy, nhưng ăn quá nhiều cũng không hề tốt vì trong nó có một phần rất nhỏ alkaloid. Một lượng nhỏ alkaloid khá tốt cho người cao huyết áp, nhưng tích lượng lớn chất đắng đó sẽ gây ảnh hưởng cơ thể.
- Khi dùng nên sao hạt sen thành màu ngả vàng để khử độc và dùng với liều lượng vừa phải.
Bạn có thể đọc thêm những thông tin sau:
Với nhiều công dụng hữu ích, hạt sen thực sự là một lựa chọn thông minh cho các bà nội trợ. Để tìm hiểu thêm nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng khác thì đừng quên theo dõi Kinhnghiem360.edu.vn nha!