HIV lây qua đường nào và làm sao để phòng tránh căn bệnh tử thần này?

HIV là một căn bệnh nguy hiểm gây suy giảm miễn dịch, căn bệnh này được coi là căn bệnh thế kỷ vì hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị dứt điểm. Hãy cùng Kinhnghiem360.edu.vn tìm hiểu để biết HIV lây qua đường nào và làm sao để phòng tránh căn bệnh tử thần này?

Bạn đang đọc: HIV lây qua đường nào và làm sao để phòng tránh căn bệnh tử thần này?

HIV lây qua đường nào?

1. HIV lây qua đường máu

Virus HIV có trong máu toàn phần cũng như các thành phần của máu. Do đó bất kỳ sự tiếp xúc, trao đổi máu và các thành phần của giữa người mang virus HIV với người không mang loại virus này đều có nguy cơ lây nhiễm. Ví dụ:

 • Sử dụng chung các vật dụng sắc nhọn có xuyên chích qua da: tiêm chích cũng như sử dụng chung kim tiêm, dùng chung dao cạo…
 • Quá trình truyền máu (máu toàn phần, khối hồng cầu, khối tiểu cầu, các yếu tố đông máu…)  mà chưa được sàng lọc HIV (hiếm xảy ra).
 • Qua tiếp xúc các vết thương hở với nhau…
 • Tai nạn: giẫm phải kim dính máu người bệnh…
 • Do chăm sóc người bệnh nhân viên y tế có vết thương hở tiếp xúc với máu và các dịch sinh học của bệnh nhân…

HIV có thể vô tình lây qua đường máu (Nguồn: Internet).

2. HIV lây qua quan hệ tình dục không an toàn

Virus HIV có mặt rất nhiều trong các dịch sinh dục của người đã mắc do đó virus HIV có thể xâm nhập vào máu của đối tác. Phần lớn người mắc HIV là do lây qua đường qua hệ tình dục không an toàn (không được bảo vệ an toàn). Trên thế giới, tỷ lệ lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục vào khoảng 75% trong tổng số người mắc. Tìm mua bao cao su an toàn, chất lượng tại đây.

Nguy có lây nhiễm HIV qua 1 lần giao hợp là 0,1 đến 1%, tỷ lệ này tăng lên theo tần suất quan hệ tình dục không an toàn. Trong khi đó nếu sử dụng bao cao su (không rách) tỷ lệ bảo vệ lên đến 90 đên 95%.

Việc lây truyền virus HIV không chỉ lây khi quan hệ bằng đường âm đạo mà còn lây qua tình dục đường hậu môn, hoặc lây qua đường tình dục bằng miệng (do miệng có vết trầy, chảy máu chân răng…).

Cần đảm bảo an toàn cho bản thân khi quan hệ tình dục (Nguồn: Internet).

Vậy quan hệ tình dục thế nào là an toàn, là được bảo vệ? Câu trả lời là quan hệ tình dục được đảm bảo sử dụng bao cao su chất lượng tốt, không bị rách, thủng trước cũng như trong quá trình quan hệ tình dục. Việc này nhằm tránh sự tiếp xúc các dịch tiết của 2 cơ thể vừa là biện pháp tránh thai an toàn lại bảo vệ bạn khỏi nguy cơ lây nhiễm bệnh tật.

3. HIV lây truyền từ mẹ sang con

Virus HIV có thể lây truyền từ mẹ sang con qua nhau thai khi mang thai hoặc qua đường máu và các chất dịch của người mẹ qua quá trình chuyển dạ, cắt dây rốn, hoặc cũng lây sang cho con khi mẹ cho con bú.

Cách phòng tránh lây nhiễm HIV

Qua tìm hiểu chúng ta đã biết các con đường lây chính của HIV, do đó rất dễ dàng để phòng tránh căn bệnh tử thần này bằng cách:

Tìm hiểu thêm: Cách cải thiện thị lực và duy trì sức khỏe của mắt

Bạn có thể phòng tránh HIV nếu chú ý những điều sau (Nguồn: Internet).

1. Tránh lây HIV qua đường máu

 • Không sử dụng chung các vật dụng sắc nhọn, xuyên chích qua da: dao cạo râu, bàn chải đánh răng, bấm móng tay, bơm tiêm chích, xỏ lỗ, phẫu thuật…
 • Không tiêm chích ma túy.
 • Chỉ truyền máu và các chế phẩm của máu khi và chỉ khi cần thiết, được chỉ định bởi bác sỹ. Và đảm bảo chỉ nhận máu và các chế phẩm của máu đã xét nghiệm sàng lọc HIV.
 • Bảo vệ bản thân, không tiếp xúc trực tiếp với các dịch cơ thể của người nhiễm HIV.

2. Tránh nhiễm HIV lây qua đường tình dục

 • Sống lành mạnh, thủy chung một vợ một chồng và cả 2 đều chưa bị nhiễm HIV. Không quan hệ bừa bãi.
 • Quan hệ tình dục có sự bảo vệ của bao cao su chất lượng tốt, không rách, thủng trước và trong quá trình quan hệ tình dục.
 • Sử dụng bao cao su đúng cách, đảm bảo an toàn, hiệu quả.
 • Phát hiện sớm và điều trị kịp thời các bệnh lây truyền qua đường tình dục nhằm giảm thiểu các nguy cơ lây nhiễm HIV.

Quan hệ tình dục an toàn, lành mạnh (Nguồn: Internet).

3. Tránh lây HIV từ mẹ sang con

Người phụ nữ mang virus HIV thì không nên mang thai do tỷ lệ truyền virus HIV từ mẹ sang con là khoảng 30%. Trường hợp đã có thai thì cần được nhận sự tư vấn rõ ràng và trực tiếp của trung tâm tư vấn sinh sản và kế hoạch hóa tại địa phương và trung tâm điều trị HIV/ADIS nhằm giảm thiểu nguy cơ gây bệnh cho thai nhi.

Trường hợp muốn có con cũng cần tìm đến các trung tấm tư sinh sản và kế hoạch hóa gia đình cũng như các trung tâm điều trị HIV/ADIS để được tư vấn, hỗ trợ cần thiết. Sau khi sinh cần cho trẻ sử dụng sữa ngoài, không bú mẹ.

Trường hợp các cá nhân nghi ngờ bị phơi nhiễm HIV: thì cần đến các cơ sở y tế hoặc các trung tâm điều trị HIV/ADIS càng sớm càng tốt để có được sự tư vấn và điều trị kịp thời.

>>>>>Xem thêm: 7 biến chứng tiểu đường gây nguy hiểm đến tính mạng

Những người HIV nên được đối xử bình đẳng (Nguồn: Internet).

4. Nâng cao ý thức “phòng hơn chống” HIV/ADIS với cộng đồng

Tăng cường đẩy mạnh truyền thông, tuyên truyền, vận động để cộng đồng, nhân dân về khái niệm, tác hại, đường truyền cũng như các cách thức lây truyền của bệnh để từ đó mỗi cá nhân đều có ý thức bảo vệ chính mình và gia đình.

Một số bài viết liên quan cùng chuyên mục bạn có thể tham khảo:

  Bất kì ai cũng không kỳ thị, phân biệt, xa lánh những cá nhân mang virus HIV. Chúng ta cần hiểu và cảm thông giúp họ hòa nhập với môi trường xã hội. Đừng quên tiếp tục theo dõi chuyên mục Sức Khỏe của Kinhnghiem360.edu.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích bạn nhé!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *