Uống sữa đậu nành gây vô sinh ở nam giới có đúng không?

Nhiều năm gần đây có rất nhiều người cho rằng uống sữa đậu nành sẽ gây vô sinh ở nam giới. Liệu rằng tin đồn này có đúng hay không, đâu là nguyên nhân dẫn đến tin đồn uống sữa đậu nành gây vô sinh ở nam giới.

Bạn đang đọc: Uống sữa đậu nành gây vô sinh ở nam giới có đúng không?

1. Tin đồn uống sữa đậu nành gây vô sinh ở nam giới nguyên nhân từ đâu?

Tin đồn uống sữa đậu nành gây vô sinh ở nam giới bắt đầu từ một hoạt chất hóa học mang tên Isoflavones hay còn có tên gọi khác là phetoestrogen có mặt trong thành phần của sữa đậu nành. Trong đậu nành hàm lượng Isoflavones chiếm khoảng 2%-5%. Isoflavone là nội tiết tố thực vật, có tác dụng dược lý tương tự như hoocmon Estrogen ở nữ. Nhiều người cho rằng các sản phẩm làm từ đậu nành có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe sinh sản của nam giới vì đậu nành làm giảm nội tiết tố nam, giảm tinh trùng, làm đàn ông có nhiều hoocmon nữ.

Nhiều nam giới không uống sữa đậu nành vì sợ vô sinh (Nguồn: Internet).

2. Uống sữa đậu nành gây vô sinh ở nam giới có đúng không?

Các chuyên gia dinh dưỡng và các nhà khoa học Mỹ, Nhật bản cho biết, những thông tin sữa đậu nành ảnh hưởng tới khả năng sinh sản ở nam là những quan niệm sai lầm, thiếu kiểm chứng. Thực tế những thông tin này là do đồn thổi mà nên. Những nghiên cứu ở nam giới độ tuổi 18-35 cho thấy, Isoflavones không ảnh hưởng gì đến tinh trùng và tinh dịch ở nam giới bao gồm các khía cạnh: mật độ tinh trùng, số lượng tinh trùng và chất lượng tinh trùng.

Tìm hiểu thêm: Các bài tập vai tốt nhất bạn nên làm

Sữa đậu nành không gây vô sinh (Nguồn: Internet).

Cấu trúc của Isoflavones tuy tương tự như Estrogen, nó có thể gắn vào thụ thể Estrogen để tạo ra các phản ứng tương tự nhưng nhẹ hơn rất nhiều. Tuy trong sữa đậu nành có chứa daidzein và genistein kích thích nội tiết tố nữ nhưng đây là dạng hoocmon thực vật nên có tác dụng yếu hơn đến 500 lần so với hoocmon động vật. Vì vậy, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng phetoestrogen không có các phản ứng phụ như nội tiết tố tổng hợp. Nam giới sử dụng sữa đậu nành và các sản phẩm chế biến từ đậu nành đều không bị ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Cho đến ngày nay, khả năng làm nữ hóa đàn ông do sữa đậu nành vẫn chưa được các nhà khoa học trên thế giới chấp nhận. Nếu thật sự có chuyện uống sữa đậu nành sẽ gây vô sinh ở nam giới thì điều chắc chắn các tổ chức y tế thế giới sẽ không thể làm ngơ.

3. Những lợi ích của sữa đậu nành không phải ai cũng biết

Trên thực tế, đậu nành là một loại hạt giàu chất dinh dưỡng, giá thành hợp lý. Vì vậy các sản phẩm chế biến từ đậu nành được rất nhiều người ưa chuộng.

Tìm mua sữa đậu nành tại đây.

>>>>>Xem thêm: Đạp xe rất tốt cho sức khỏe nhưng phải đề phòng 5 nguy cơ tiềm ẩn gây hại này

Những lợi ích của sữa đậu nành (Nguồn: Đỗ Ngọc Khánh).

Trong đậu nành có chứa Isoflavones, hoocmon làm chúng ta lầm tưởng sẽ làm nữ hóa đàn ông, đây là một loại chất giúp chống oxy hóa hiệu quả. Một phát hiện gần đây của Viện Dinh dưỡng Quốc gia Nhật bản cho thấy rằng sữa đậu nành có khả năng hỗ trợ làm giảm lượng cholesterol trong máu, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Uống sữa đậu nành cũng giúp ngăn ngừa bệnh loãng xương. Protein trong sữa đậu nành có khả năng ngăn chặn các enzym kích thích sự tăng trưởng của tế bào tiền liệt tuyến. Điều này giúp khả năng ung thư tiền liệt tuyến sẽ giảm đi nhờ việc uống sữa đậu nành. 

Thêm một lợi ích của sữa đậu nành mà không phải ai cũng biết, đó chính là trong sữa đậu nành không chứa lactozo. Lactozo là một loại đường tự nhiên có trong sữa bò. Có nhiều người không thể tiêu hóa được lactozo dẫn đến đau bụng, tiêu chảy, khó tiêu. Giải pháp hữu hiệu để thay thế sữa bò chính là sữa đậu nành. Sữa đậu nành không chứa lactozo nên sẽ có lợi hơn đối với hệ tiêu hóa so với sữa bò.

Các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết liên quan:

    Chắc hẳn qua bài viết này mọi thắc mắc về việc uống sữa đậu nành bị vô sinh ở nam giới của bạn đã được giải đáp. Hãy tiếp tục theo dõi Kinhnghiem360.edu.vn để cập nhật những thông tin đầy mới mẻ và hữu ích các bạn nhé!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *