Sữa hạt có tốt cho trẻ em không?

Gần đây, sữa hạt đang là thức uống dinh dưỡng rất được chào đón tại thị trường Việt Nam. Với nhiều quảng cáo cho rằng sữa hạt mang lại lợi ích vượt trội cho sức khỏe, tốt cho cả bà bầu, trẻ em, người già. Vậy thực sự sữa hạt có tốt cho trẻ em không? Mẹ có nên thay thế sữa bột bằng sữa hạt?

Bạn đang đọc: Sữa hạt có tốt cho trẻ em không?

Sữa hạt là gì?

Sữa hạt – hiểu đơn giản là loại sữa chế biến từ các loại hạt thực vật. Nói sữa đậu nành là chế biến từ hạt đậu nành, sữa ngô là chế biến từ hạt ngô, tương tự như vậy cũng có các loại sữa hạt như sữa đậu xanh, sữa đậu đỏ, sữa óc chó,…

Sữa hạt trên thị trường rất đa dạng (Nguồn: Internet).

Sữa hạt có lợi ích gì?

Như đã nói ở trên thì sữa hạt được chế biến từ các loại hạt, vì thế việc uống sữa hạt đơn giản là ăn nhiều hạt đó trong ngày. Ngoài ra có thể có thêm hàm lượng dinh dưỡng từ sữa do các công ty sản xuất đã nghiên cứu để đưa vào. Sữa hạt cung cấp các nhóm dinh dưỡng phổ biến như:

 • Vitamin
 • Khoáng chất
 • Chất chất oxy hóa
 • Omega 3,6,9
 • Chất béo không no
 • Tinh bột

Hàm lượng các chất cụ thể sẽ phụ thuộc vào từng loại sữa cụ thể. Nếu hỏi uống sữa hạt có tốt không thì đương nhiên là có. Nó cung cấp được một vài nhóm dinh dưỡng cần thiết cho trẻ nhỏ. Nhưng nếu hỏi có nên thay thế sữa bột bằng sữa hạt? uống sữa hạt có tốt cho trẻ em không thì lại là phạm trù khác.

Tìm hiểu thêm: Vận động toàn bộ cơ thể trong 5 phút với các bài tập cường độ cao

Sữa hạt tốt cho trẻ nhưng không thể thay thế được sữa mẹ (Nguồn: Internet).

Sữa hạt có tốt cho trẻ em không?

Dinh dưỡng do sữa hạt mang lại đương nhiên là tốt. Nhưng suy cho cùng, đó cũng chỉ là dinh dưỡng được cung cấp từ một loại hạt và không đảm bảo sự cân bằng dinh dưỡng hằng ngày cho trẻ. Nếu cứ cho trẻ tập trung uống sữa hạt ngày này qua ngày khác thì đó là chế độ dinh dưỡng không cân bằng, chất này thừa, chất kia thiếu, ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ.

Uống sữa hạt có thể tốt nhưng không phải quá cần thiết với trẻ. Vì sao vậy?

 • Đối với trẻ dưới 6 tháng, khuyến cáo về dinh dưỡng đã rất rõ ràng, trẻ nên được bú sữa mẹ hoàn toàn. Nếu mẹ không đủ sữa có thể bú sữa công thức, đó là lựa chọn tốt nhất cho trẻ vì sữa công thức đã trải qua hàng ngàn nghiên cứu để có hàm lượng dinh dưỡng gần giống sữa mẹ. Đương nhiên không thể tốt bằng sữa mẹ nhưng đó là lựa chọn ưu tiên. Ở trẻ dưới 6 tháng mẹ cũng nên chú ý bổ sung vitamin D cho con.
 • Đối với trẻ trên 6 tháng, nhu cầu dinh dưỡng năng lượng cao hơn. Mẹ không đủ cung cấp nhu cầu sữa cho con nên trẻ bắt đầu chuyển sang chế độ ăn dặm. Việc ăn dặm cũng giúp trẻ thúc đẩy hệ tiêu hóa và các hoạt động nuốt chức năng. Từ 6 tháng cho đến giai đoạn 1 tuổi, trẻ chuyển qua ăn dặm, hàm lượng sữa cần cung cấp cho trẻ vẫn lớn. Tuy nhiên, nếu chỉ uống sữa hạt không đủ dinh dưỡng để cung cấp cho trẻ. Tìm hiểu thêm về “Hướng dẫn cho bé ăn dặm đúng cách, khoa học” tại đây.
 • Tới 1 tuổi, trẻ cần năng lượng, dinh dưỡng để phát triển, nên trẻ cần ăn dặm đúng bữa, còn uống sữa mẹ có thể cho con dùng thêm, đó không phải nguồn cung cấp dinh dưỡng, năng lượng chủ yếu cho bé. Về loại sữa thì phụ thuộc vào sở thích của con, sữa bò, sữa hạt vị gì tùy bé chọn chứ không có nhiều ý nghĩa trong việc phát triển của bé. Vì thế, uống sữa hạt cũng không phải rất cần thiết.

>>>>>Xem thêm: Công dụng của táo đối với sức khỏe – Lý do bạn nên ăn một quả táo mỗi ngày

Dinh dưỡng cho trẻ cần đầy đủ và cân bằng (Nguồn: Internet).

Phân tích qua các giai đoạn phát triển của trẻ, ai cũng dễ hiểu được rằng, sữa hạt mang lại nguồn dinh dưỡng tốt nhưng không thể thay thế các dinh dưỡng cần thiết từ sữa mẹ, sữa công thức hay ăn dặm mẹ nhé.

Một vài bài viết liên quan cùng chuyên mục có thể sẽ hữu ích với bạn:

  Với bài viết trên đây, Bloganchoi hi vọng đã giải đáp được thắc mắc sữa hạt có tốt cho trẻ em không để các mẹ yên tâm chăm sóc dinh dưỡng toàn diện cho con. Đừng quên tiếp tục theo dõi và ủng hộ Bloganchoi bạn nhé!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *